Hôm 5/10 vừa qua, tàu vũ trụ Endurance của hãng SpaceX đã được phóng lên quỹ đạo, mang theo phi hành đoàn Crew-5 làm việc dài hạn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), theo tờ Space.

tàu vũ trụ Endurance
(Ảnh minh họa: Paopano/Shutterstock)

Cụ thể, vào lúc 23h ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam), tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Endurance thuộc hệ thống Crew Dragon, đã cất cánh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tại Cape Canaveral, tiểu bang Florida. Được biết, hành trình tới ISS của tàu Endurance kéo dài khoảng 29 giờ. Sứ mệnh nghiên cứu khoa học của phi hành đoàn Crew-5 sẽ kéo dài 150 ngày, tại phòng thí nghiệm cách Trái Đất khoảng 420 km.

Crew-5 là tên gọi đánh dấu chuyến bay thứ 5 lên ISS của NASA thực hiện trên phương tiện bay do công ty Spaxe X cung cấp, sau khi 2 bên bắt đầu hợp tác vào tháng 5/2020. Phi hành đoàn lần này gồm các nhà du hành là Nicole Aunapu Mann và Josh Cassada (cùng của Mỹ), Koichi Wakata (người Nhật Bản) và Anna Kikina (người Nga).

Với chuyến bay trên, nhà du hành Nicole Aunapu Mann (45 tuổi) đã trở thành nữ phi hành gia thổ dân đầu tiên của Mỹ bay lên ISS, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị chỉ huy trên các chuyến bay của Crew Dragon. Trong khi đó, bà Kikina, nữ phi hành gia duy nhất đang làm việc tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos, trở thành nhà du hành vũ trụ người Nga đầu tiên lên ISS bằng tàu vũ trụ của Mỹ trong 20 năm qua. Một quan chức cấp cao của Roscosmos cho biết chuyến bay này đã đánh dấu một giai đoạn hợp tác mới giữa 2 cơ quan hàng không vũ trụ của Nga và Mỹ.

Tháng trước, tàu Soyuz của Nga cũng đã đưa 1 phi hành gia của NASA lên ISS theo thỏa thuận chia sẻ chuyến bay mà 2 cơ quan vũ trụ này đã ký kết trong tháng 7 vừa qua.

Phan Anh

[VIDEO] 5 thứ mà gan của chúng ta rất sợ