Tàu Cygnus-17 của công ty Northrop Grumman (có trụ sở tại Mỹ) lần đầu tiên nâng thành công Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), qua đó đưa trạm này lên độ cao khoảng 400 km vào hôm 25/6 vừa qua, theo tờ Space.

ISS
Tàu Cygnus-17 thành công trong việc nâng ISS. (Ảnh: NASA)

Sự kiện hôm 25/6 đánh dấu lần đầu tiên tàu Cygnus thực hiện quy trình đầy đủ nhằm nâng trạm ISS. Trước đó, con tàu đã thử nâng trạm vào ngày 20/6, tuy nhiên, thử nghiệm đã bị hủy bỏ chỉ sau 5 giây.

Cụ thể, hôm 25/6 vừa qua, tàu Cygnus-17 đã kích hoạt động cơ nhằm đẩy ISS lên độ cao 0,16 km ở điểm xa Trái Đất nhất và 0,8 km ở điểm gần Trái Đất nhất. Các thao tác điều chỉnh quỹ đạo này được thực hiện thường xuyên và cần thiết để chống lại lực kéo mà ISS phải chịu do bay qua lớp khí quyển trên của Trái Đất, khiến trạm dần hạ thấp theo thời gian.

Được biết, tàu Cygnus-17 phóng lên không gian vào hôm 19/2 từ Cơ sở Bay Wallops của NASA trên đảo Wallops, Virginia, trong đó mang theo 3.765 kg gồm các bộ thí nghiệm khoa học, thực phẩm và nhiều hàng hóa khác. Con tàu này đã cập bến trạm ISS chỉ 2 ngày sau với sự hỗ trợ của cánh tay robot.

Tàu chở hàng Cygnus có chiều dài 5,1 m và đường kính hơn 3 m. Mỗi chiếc Cygnus có sức chở khoảng 3.000 kg. Năm 2013, có 18 tàu Cygnus đã được phóng lên không gian, trong đó có một chuyến bay thất bại hồi năm 2014.

Northrop Grumman đã thực hiện nhiều cải tiến cho Cygnus kể từ lần phóng đầu tiên cách đây 9 năm, bao gồm cả thêm chức năng nâng trạm ISS. Thành công mới bổ sung một khả năng quan trọng giúp duy trì và hỗ trợ trạm vũ trụ hoạt động, đồng thời chứng tỏ tính hữu ích lớn của Cygnus với trạm ISS và các sứ mệnh khám phá không gian trong tương lai, theo Steven Krein, phó chủ tịch Bộ phận Vũ trụ Thương mại và Dân dụng của Northrop Grumman.

Phan Anh

Cái chết của người đàn ông được ghép tim lợn vẫn là một bí ẩn