Hôm 22/10 vừa qua, một chiếc taxi bay của hãng Volocopter có hình dạng giống máy bay drone đã bay thử nghiệm trên bờ sông tại Singapore. Điều này có thể mở ra một cuộc cách mạng về giao thông, đặc biệt đối với những thành phố đông đúc thường xuyên xảy ra ùn tắc ở châu Á.

Chiếc taxi bay thử nghiệm có 18 cánh quạt, bay trong khu trung tâm quanh Vịnh Marina, Singapore hôm 22/10. (Ảnh: Volocopter)

Chiếc taxi bay được phát triển bởi công ty Volocopter (Đức), có 18 cánh quạt, được thiết kế tựa như một chiếc trực thăng nhỏ. Bản thân nó có thể bay tự động nhưng vẫn cần một phi công ngồi trên buồng lái nhằm đảm bảo an toàn trong chuyến bay thử nghiệm. Chiếc taxi bay này đã cất cánh từ một mũi đất và bay quanh vịnh Marina, Singapore trong khoảng thời gian 2 phút 30 giây.

Những cơn mưa nặng hạt vào buổi sáng gần như đã làm chuyến bay bị trì hoãn, tuy nhiên, bầu trời lại trở nên thoáng đãng vào buổi chiều, tạo điều kiện cho chiếc taxi bay hai chỗ chạy bằng pin lướt đi nhẹ nhàng qua các tòa nhà chọc trời.

Volocopter đã thử nghiệm taxi bay tại nhiều nơi như Dubai, Helsinki (Phần Lan), Đức và Las Vegas (Mỹ) nhưng Singapore là trung tâm thành phố đầu tiên tiến hành cuộc thử nghiệm bay.

Đô thị ngăn nắp này có thể là một trong những địa điểm đầu tiên áp dụng dịch vụ taxi bay và việc triển khai thương mại dự kiến sẽ diễn ra ​​trong vòng 2-4 năm tới. Volocopter hy vọng có thể cho ra mắt dịch vụ taxi bay đến các thành phố hay bị tắc nghẽn giao thông tại châu Á.

Giá vé taxi bay vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, Volocopter cho biết nó có thể cao hơn giá taxi trên mặt đất. (Ảnh: Volocopter)

“Chúng tôi cho rằng châu Á là một thị trường lớn và có thể hưởng lợi từ công nghệ mới này. Chúng tôi dự định sẽ phát triển mạnh dịch vụ taxi bay tại châu Á, bắt đầu từ Singapore. Công ty muốn mang taxi bay đến các thành phố lớn như Jakarta, Manila, Bangkok và một số khu vực tại Ấn Độ và Trung Quốc”, ông Florian Reuter, giám đốc điều hành của Volocopter, phát biểu với hãng tin AFP (Pháp).

Nhiều thành phố lớn ở châu Á hiện phải đối mặt với vấn đề ách tắc giao thông, khiến hàng triệu người mất thời gian di chuyển trên đường, giới lãnh đạo trễ giờ ra sân bay hay muộn các cuộc họp quan trọng.

Theo ông Florian Reuter, tại Trung Quốc, Volocopter có kế hoạch hợp tác với nhà sản xuất ô tô Geely, hãng có sở hữu cổ phần của công ty hàng không Đức, để sản xuất taxi bay hàng loạt cho thị trường Trung Quốc.

Taxi bay sẽ được sử dụng ở Singapore trên những tuyến đường như từ Vịnh Marina đến đảo Sentosa, nơi có nhiều điểm du lịch và khách sạn hạng sang, hoặc chở người từ các con tàu neo đậu ngoài khơi đến cảng.

Tại Singapore, công ty Volocopter mới đây đã khánh thành “VoloPort”, một cảng taxi bay ở ven bờ, có bãi đáp và nơi cất cánh cũng như nhà ga hành khách. Cảng này không được sử dụng cho chuyến bay thử nghiệm hôm 22/10 vừa qua vì chưa đủ điều kiện.

Volocopter hiện đang phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh như Uber và Kitty Hawk, một công ty được đầu tư bởi nhà đồng sáng lập Google, Larry Page.

>> 5 cách con người sẽ bay lên trong tương lai (video)

“Chúng tôi đang có khởi đầu khiêm tốn, tuy nhiên chúng tôi tin rằng phương thức vận tải mới này sẽ thay đổi cách thức di chuyển của mọi người,” ông Reuter cho hay.

Singapore đã trở thành một trung tâm thử nghiệm xe tự lái. Đầu năm 2019, quốc gia này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm xe buýt không người lái, đặt chỗ thông qua ứng dụng điện thoại.

Video taxi bay thử nghiệm trên vịnh Marina, Singapore:

Theo New Atlas, AFP
Phan Anh tổng hợp