Vào khoảng 21 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) ngày 17/1 vừa qua, nhiều người dùng đã báo cáo tình trạng không thể truy cập được dịch vụ Telegram tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sự cố kéo dài này khiến nhiều người không thể truy cập trên cả nền tảng web cũng như ứng dụng di động. Được biết, khoảng 22 giờ 50 phút cùng ngày, Telegram đã có thể truy cập lại trên cả nền tảng web và ứng dụng di động nhưng không ổn định. Lần “sập” gần đây nhất của dịch vụ này mới xảy ra hồi cuối tháng 11/2021.

Telegram
(Ảnh: BigTunaOnline/ Shutterstock)

Trang DownDetector đã nhận được hàng nghìn lượt báo cáo từ phía người dùng kể từ khoảng 21 giờ 11 phút tối ngày 17/1.

(Ảnh: Chụp màn hình)

Theo bản đồ khu vực xảy ra sự cố cung cấp bởi DownDetector, khu vực chịu ảnh hưởng nhất dường như là Đông Nam Á khi một máy chủ tại Singapore gặp sự cố khiến người dân nước này không thể truy cập được Telegram. Máy chủ Singapore cũng là nơi lưu lượng truy cập đi qua phần lớn các nước Đông Nam Á, vậy nên, Việt Nam cũng gặp phải sự cố tương tự.

(Ảnh: Chụp màn hình)

Đây không phải là lần đầu tiên dịch vụ Telegram bị “sập”. Lần gần đây nhất xảy ra vào cuối tháng 11/2021, trong đó dịch vụ này mất khả năng truy cập trên diện rộng, ảnh hưởng tới nhiều nước tại châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Sự cố đó đã khiến nhiều người đã phải chuyển qua sử dụng các dịch vụ thay thế tạm thời như WhatsApp hay Signal. Dẫu vậy, đây là lần đầu tiên trong năm 2022 mà Telegram gặp sự cố không thể truy cập được.

Telegram là một trong những dịch vụ nhắn tin, gọi video và chia sẻ file đa nền tảng phổ biến nhất hiện nay nhờ có đa dạng các tính năng và đặc biệt là chú trọng vào vấn đề bảo mật. Tính tới thời điểm hiện tại, Telegram đã có gần 600 triệu người dùng hàng tháng. Theo thông tin từ công ty Sensor Tower hồi tháng 9/2021, ứng dụng này đã chính thức cán mốc 1 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu, trong đó Ấn Độ là thị trường lớn nhất chiếm phần lớn lượng người dùng Telegram với khoảng 22% lượt cài đặt.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: