Bộ Y tế Thái Lan cho hay rằng nước này đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm AY.4.2 – biến thể phụ của chủng Delta. Được biết, biến thể AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta và lẩn tránh miễn dịch do vắc-xin tạo ra, hiện đã lan ra ít nhất 42 quốc gia như Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Israel…

biến thể AY.4.2
(Ảnh minh họa: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Giám đốc Bộ phận Kiểm soát Dịch bệnh và Chất gây nguy hiểm cho sức khỏe, ông Chawetsan Namwat, cho biết biến thể AY.4.2 được phát hiện ở một người đàn ông, 49 tuổi, làm việc trong khu vực Bang Sai thuộc tỉnh Ayutthaya vào tháng trước. Người đàn ông này chưa từng ra nước ngoài hay đến các khu vực có tính rủi ro.

Theo ông Chawetsan, đây là trường hợp duy nhất nhiễm biến thể AY.4.2 ở Thái Lan. Các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Nghiên cứu Y khoa của Các lực lượng vũ trang Thái Lan để giải trình tự gene.

Bệnh nhân hiện đã hồi phục hoàn toàn và không có trường hợp mới nào được phát hiện. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm ngẫu nhiên cũng đã được tiến hành khi AY.4.2 được tìm thấy lần đầu. Ông Chawetsan Namwat bày tỏ mối lo ngại do chủng này có thể dễ lây lan hơn so với biến thể Delta.

Trong 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận thêm 7.706 ca nhiễm mới và 66 trường hợp tử vong, qua đó nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 1.866.863 ca, trong đó có 18.865 người tử vong.

Theo Straits Times,

Phan Anh

Xem thêm: