Các thiết bị phần cứng mới của Google chỉ đóng vài trò làm con ngựa thành Troy cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng.

(ảnh: Google)
(ảnh: Google)

Google vừa cho ra mắt một loạt thiết bị phần cứng mới vào ngày 4/10 trong một sự kiện lớn. Nhưng đích nhắm thật sự của Google không phải là phần cứng, mà là ứng dụng trí tuệ nhân tạo có tên Google Assistant.

Tổng giám đốc của Google – Sundar Pichai khởi  đầu bài phát biểu trong lễ ra mắt ngày 4/10 với cách nhấn mạnh sự dịch chuyển của của công ty từ hướng “mobile first” sang “AI first”, khẳng định rằng hãng muốn tạo ra một trợ lý ảo của Google cho mỗi người dùng.

>> Google ra mắt điện thoại Pixel cạnh tranh với iPhone, một nước cờ khôn ngoan?

Google đã chứng minh kết quả những nỗ lực của mình vào đầu năm nay bằng cách giới thiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới của hãng có tên Google Assistant.

Google Assistant là người trợ lý ảo thông minh, kết hợp từ Google now và Google Voice Search trước đây để trở thành một thứ giống như Siri của Apple hay Cortana của Microsoft, và rộng hơn nữa thì có Alexa của Amazon.

Google Assistant có thể làm mọi thứ mà bạn kỳ vọng ở một trợ lý ảo: hỏi đáp thông tin bằng ngôn ngữ tự nhiên, kiểm tra lịch trình, tìm đường đi, đặt bàn ăn ở nhà hàng, nhắc các cuộc hẹn hoặc các mẫu thông tin nhỏ, mở app, chơi nhạc, ghi nhớ các dịch vụ online mà bạn thích để chạy ứng dụng cho phù hợp…

Nhưng điều đó là chưa đủ. Theo ông Pichai, để Assistant thực sự hữu ích, nó cần phải được phổ biến mọi nơi, mọi lúc, và cho mọi người. Vì vậy, Google Assistant không chỉ tồn tại dưới dạng ứng dụng trợ lý trong Smartphone, nó sẽ xuất hiện ở 3 nơi khác nhau:

5 thiết bị mới ra mắt của Google (Ảnh: Google)
5 thiết bị mới ra mắt của Google: Google Wifi, Google Chromecast Ultra, Google Home, Google Pixel XL, Google Pixel và Google Dreamview VR (Ảnh: Google)

Trên loa Google Home: đây là cách mà Google cạnh tranh với Alexa. Loa Google Home giờ được tích hợp trợ lý ảo để bạn có thể nói câu hỏi hoặc yêu cầu của mình, Home sẽ lắng nghe và nhờ Assistant trả lời.

Nó có thể cài giờ báo thức, chơi nhạc, chiếu video ra TV cho bạn xem. Đây cũng là phiên bản Google Assistant duy nhất có khả năng điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh, ví dụ như bóng đèn Philips Hue hay thiết bị smarthome của Nest. Google Assistant trên Home cũng có khả năng thông báo cho bạn biết về lịch hẹn cá nhân mỗi ngày.

Assistant trên điện thoại Pixel: giống với Siri, khi bạn nhấn giữ nút Home, Assistant sẽ xuất hiện và sẵn sàng nghe lệnh. Hiện tại bạn chỉ có thể ra lệnh bằng giọng nói chứ chưa được phép gõ chữ. Assistant sẽ phân tích câu chữ của bạn (không cần nói theo cú pháp) và đưa ra phản hồi tương ứng. Và bởi vì hiện diện trên smartphone, nó có thể tương tác với các tùy chỉ (settings) của điện thoại, thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn… bên cạnh các tính năng truy vấn thông thường. Google Assistant có mặt trên Android 7.1 và sẽ sớm được nâng cấp cho những thiết bị khác chứ không chỉ có Pixel. Đây là thứ sẽ thay thế cho Google Now On Tap hiện nay.

Assistant trên Allo: Allo là ứng dụng chat mới của Google, trong đó Google Assistant sẽ tự động trả lời các câu hỏi của bạn và đưa ra kết quả trên màn hình chat. Google Assistant trên Allow chỉ nhận chữ, chưa nhận giọng nói, và bạn cũng chưa thể điều khiển điện thoại của mình theo cách này.

Google Assistant cũng có thể được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba. Google hiện đang làm việc với Uber, Spotify, Samsung (hệ thống nhà thông minh SmartThings), CNN và nhiều công ty khác để đưa trợ lý ảo này đi xa hơn.

Đến cuối năm nay Google Assistant sẽ chính thức mở cửa cho tất cả mọi nhà phát triển. Nhiều khả năng Google cũng sẽ đem Assistant lên Android Wear và Android Auto (xe hơi).

Cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng bỏng, chúng ta cùng chờ xem những hãng khác sẽ tung ”quân át chủ bài” tiếp theo như thế nào.

>> Cuộc ‘đổ xô tìm vàng’ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Thiện Tâm tổng hợp