ZeniMax, công ty đã thắng trong vụ kiện Facebook vi phạm bản quyền công nghệ thực tế ảo Oculus, vừa tiếp tục đâm đơn kiện Samsung…

Thắng kiện Facebook 500 triệu USD, ZeniMax tiếp tục kiện Samsung bản quyền công nghệ thực tế ảo
Thiết bị công nghệ thực tế ảo Gear VR của Samsung (Ảnh qua TechSpot)

Vụ kiện Samsung của ZeniMax bắt nguồn từ vụ kiện Facebook của công ty này. Theo đó, ZeniMax đã cáo buộc Oculus của Facebook đánh cắp công nghệ thực tế ảo của ZeniMax bằng việc tuyển dụng lấy cựu nhân viên ZeniMax là John Carmack cùng 5 người cấp dưới của anh ta.

Trước đó, Carmack đã xây dựng một hãng sản xuất trò chơi điện tử bên trong ZeniMax mang tên id Software. Ông ta đã bí mật đưa nhân viên của Oculus là Matt Hooper vào văn phòng của id Software để bàn bạc về việc phát triển công nghệ thực tế ảo dành cho di động. Sau đó, Carmack đã tham gia dự án Oculus với chức vị Giám đốc công nghệ (CTO) vào năm 2013. Bên cạnh John Carmack, ZeniMax cho biết, người sáng lập Oculus là Palmer Luckey cũng vi phạm một thỏa thuận không tiết lộ thông tin với ZeniMax.

Nguyên nhân Samsung bị ZeniMax kiện là vì công nghệ thực tế ảo Gear VR của Samsung đã được tạo ra nhờ Oculus. Theo đó, khi Carmack rời khỏi ZeniMax, ông ta đã mang theo trái phép hàng ngàn tài liệu mật của công ty này. Nhờ đó, Oculus có thể tạo ra được một bộ kit phát triển phần mềm trên di động mà sau này chính là nền tảng của Gear VR của Samsung. Chính vì thế, mặc dù được đưa ra thị trường bởi Samsung, Gear VR vẫn có đoạn viết: “powered by Oculus”, tạm dịch là phát triển nhờ Oculus.

Thắng kiện Facebook 500 triệu USD, ZeniMax tiếp tục kiện Samsung bản quyền công nghệ thực tế ảo
Ngay bên dưới dòng chữ “Gear VR” là dòng chữ “Powered by Oculus” (Ảnh qua Wearable)

Trong đơn kiện của ZeniMax có viết:

“Mã lập trình và các tài liệu mật bị Carmack đánh cắp từ ZeniMax đã cho phép Oculus bí mật phát triển một bộ kit phần mềm (SDK) dành cho thiết bị di động .. cùng các phần mềm liên quan khác cho Gear VR của Samsung. Bộ SDK dành cho di động được Samsung mua và vận dụng từ Oculus này đã sử dụng những bí mật kinh doanh và mã lập trình có bản quyền của ZeniMax. Nó đã được Oculus (và sau đó là Samsung) thu được dựa vào việc xâm phạm những điều khoản trách nhiệm của Oculus và Luckey đối với ZeniMax, theo thỏa thuận không tiết lộ thông tin; và cũng xâm phạm điều khoản trách nhiệm của Carmack trong hợp đồng lao động với ZeniMax.”

Việc ZeniMax kiện Samsung là bởi vì Samsung chắc chắn đã biết được vụ kiện của ZeniMax với Oculus xảy ra trong khi công nghệ Gear VR còn đang được phát triển; tuy nhiên “Samsung vẫn tiếp tục phát triển Gear VR trong khi biết rõ các cáo buộc của ZeniMax, và đã không xin phép ZeniMax sử dụng các thông tin có bản quyền và các thông tin mật của hãng này”.

Thắng kiện Facebook 500 triệu USD, ZeniMax tiếp tục kiện Samsung bản quyền công nghệ thực tế ảo
Gear VR (Ảnh: Samsung)

Trong vụ kiện với Samsung, ZeniMax có thể mong muốn Samsung bồi thường tổn thất và chia sẻ lợi nhuận từ công nghệ thực tế ảo Gear VR; và yêu cầu Samsung dừng sử dụng những đoạn mã lập trình của Oculus có trong Gear VR của hãng này.

Ban bồi thẩm trong vụ kiện trước của ZeniMax với Facebook cho rằng, Oculus của Facebook đã không đánh cắp các bí mật kinh doanh của ZeniMax, nhưng cũng cho rằng Luckey đã vi phạm thỏa thuận không tiết lộ thông tin. Chính vì thế, Facebook đã vi phạm bản quyền công nghệ, và vẫn phải trả cho ZeniMax khoản tiền 500 triệu USD.

Bên cạnh đó, John Carmack cũng đã đâm đơn kiện ngược ZeniMax khoản tiền 22,5 triệu USD mà công ty này nợ anh ta do quá trình kiện tụng với Oculus, theo TechCrunch.

Hiện tại, Samsung chưa đưa ra bình luận gì về vụ kiện của ZeniMax.

Quang Minh

Xem thêm: