Bạn có bao giờ tự hỏi liệu có giải pháp nào tốt hơn cho các bãi đất trống trong vườn ngoài việc trồng cỏ? Làm cỏ tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi bạn phải liên tục cắt và nhổ cỏ. Nếu mất nhiều công như thế, tại sao chúng ta không trồng các loại cây mang lại nhiều lợi ích hơn?

Bạn có thể đặt ra câu hỏi: “Vậy tôi phải đặt cái gì trước nhà mình đây? Những hòn đá chăng?”

Câu trả lời chính là cỏ ba lá, chúng có thể tạo ra các bãi cỏ tuyệt vời. Chúng mọc dễ dàng và không cần tưới nhiều nước như cỏ, cũng không cần phải sử dụng phân bón hay thuốc diệt cỏ. Cỏ ba lá chỉ phát triển chiều cao đến một chừng mực nhất định thôi nên bạn cũng không cần thường xuyên cắt tỉa.

Một bãi cỏ ba lá (ảnh: Geograph.org.uk)

Cỏ ba lá cũng làm cho đất trở nên tốt hơn. Chúng lấy khí nitơ từ không khí và đưa vào đất giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Do đó, trồng cỏ ba lá sẽ là điều ưu tiên số một nếu bạn thực sự có ý định làm vườn.

Bên cạnh đó, bạn không cần phải lo lắng về việc những cụm cỏ ba lá có thể mọc lên nhiều hoa. Ngày nay, bạn có thể mua các loại cỏ ba lá nhỏ. Chúng nhỏ hơn cỏ ba lá trắng và không mọc quá nhiều hoa. Loại cỏ ba lá này thậm chí còn có thể chịu đựng được khô hạn rất tốt.

1 loại cỏ ba lá hoa tím (ảnh: Pixabay)

Tuy nhiên, nếu bãi cỏ dùng làm sân chơi hay có lượng người đi qua nhiều thì sẽ cần tìm các loại cỏ có sức chịu đựng cao hơn. Bạn cũng có thể trồng đan xen giữa cỏ thường và cỏ ba lá.

Ở Mỹ, người dân hầu hết có cỏ ba lá trong vườn hay bãi cỏ vào những năm 40. Sau đó, người ta bắt đầu sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt bồ công anh và các loại cỏ dại khác. Thuốc diệt cỏ cũng diệt cỏ ba lá. Theo thời gian, chúng ta bắt đầu xem cỏ ba lá như một loại cỏ dại. Có lẽ đã đến lúc phải suy nghĩ lại về điều này.

Các loại cỏ ba lá có thể ăn được. Ở dạng tươi, chúng khó tiêu hóa, nhưng có thể ăn sau khi luộc trong 5-10 phút. Hoa khô và hạt trong quả có thể chế biến thành bột có giá trị dinh dưỡng và trộn lẫn với các thức ăn khác. Hoa khô cũng có thể hãm uống như chè, có tác dụng thải độc, dưỡng da rất tốt.

Cỏ bốn lá (ảnh: Pixabay)

Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy cỏ bốn lá, đó được xem như điềm lành may mắn. Cũng không khó hiểu, bởi cứ trong 10.000 cỏ ba lá thì mới có một cây bốn lá. Nhưng ngay cả khi bạn không thể tìm thấy cây cỏ bốn lá nào, việc có một bãi cỏ xanh mà không tốn công cắt tỉa và ít phải tưới nước cũng có thể được xem là một lợi ích không nhỏ.

Theo TreeHugger,
Phan Anh tổng hợp

Leave a Reply