Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Florida (Mỹ) đã phát triển loại thiết bị có thể cho kết quả xét nghiệm COVID-19 với độ chính xác lên đến 90% chỉ trong 30 giây. Thiết bị này được đánh giá là giúp tiết kiệm chi phí, rất thuận tiện khi lấy mẫu sàng lọc COVID-19 tại các sự kiện lớn hoặc sân bay, có kết quả tương đương với xét nghiệm PCR, vốn chỉ được tiến hành trong phòng thí nghiệm và có thể mất đến 24 giờ hoặc lâu hơn.  

xét nghiệm COVID-19
(Ảnh minh họa: aslysun/Shutterstock)

Cụ thể, thiết bị xét nghiệm mẫu nước bọt lấy bằng que thử giống với loại dùng để xét nghiệm glucose, nhưng có chất hóa học khác. Que thử này sau đó sẽ đưa ra tín hiệu đối với thiết bị bán dẫn và cho ra kết quả trong vòng 30 giây.

Trong các nghiên cứu với mẫu xét nghiệm ở người, các nhà khoa học cho biết tỷ lệ chính xác của thiết bị này lên đến 90%, tương đương độ chính xác của xét nghiệm PCR và cao hơn các bộ xét nghiệm nhanh, thường mất khoảng 10-15 phút để cho ra kết quả.

Theo các nhà khoa học, thiết bị nhỏ chạy bằng pin này có thể được dùng để phát hiện các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn ở nhiều mức độ, như ung thư hay đau tim và đặc biệt có thể giúp cắt giảm chi phí xét nghiệm trong ngành y tế. Không chỉ vậy, thiết bị cảm biến nêu trên được đánh giá là có tiềm năng lớn, thậm chí có thể cải tiến hoàn toàn cách thức xét nghiệm bệnh vốn được áp dụng đến nay.

Hiện các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida đang hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung ở Đài Loan và có hợp đồng sử dụng giấy phép với công ty Houndstoothe Analytics ở New Jersey, để sản xuất thiết bị trên. Sản phẩm này hiện vẫn chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ chấp thuận.

Phan Anh

[VIDEO] Đội quân phòng dịch khổng lồ của Trung Quốc trong vòng xoáy zero-COVID bất tận