Một nhóm các nhà khoa học đã phát triển một “cảm biến COVID” có thể xác định xem ai đó trong phòng có bị nhiễm virus corona hay không chỉ trong 15 phút. Công nghệ này có thể sử dụng để kiểm tra một số lượng lớn người tại các điểm công cộng, bao gồm cabin máy bay, viện dưỡng lão, lớp học và văn phòng, theo Daily Mail.

hiết bị có thể phát hiện virus corona
(Ảnh: Robo Scientific)

Thiết bị này được công ty Robo Scientific có trụ sở tại Cambridgeshire (nước Anh) phát triển, sử dụng các cảm biến có thể phát hiện mùi đặc biệt được tạo ra do những thay đổi hóa học trên da hoặc hô hấp của những người bị nhiễm virus corona.

Virus sẽ gây ra sự thay đổi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tạo nên mùi cơ thể, tạo ra “dấu vân tay” mà con người không cảm nhận được, nhưng thiết bị này có thể phát hiện được khi nó hấp thụ mùi.

Thiết bị này có thể được gắn trên tường hoặc trần nhà, được lập trình để tự động gửi kết quả đến người phụ trách qua SMS hoặc email.

Theo nghiên cứu của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London và Đại học Durham, trong giai đoạn đầu, thiết bị này có độ chính xác từ 98-100%. 

Giáo sư James Logan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Những kết quả này thực sự hứa hẹn và chứng minh tiềm năng sử dụng công nghệ này như một xét nghiệm nhanh chóng với độ chính xác đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, cần phải kiểm tra thêm để xác nhận liệu những kết quả này có thể được tái tạo trong cuộc sống thực hay không. Nếu các thiết bị này được phát triển thành công để sử dụng ở những nơi công cộng, chúng có thể được mở rộng quy mô một cách dễ dàng với chi phí hợp lý. Chúng cũng có thể bảo vệ mọi người khỏi sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai bằng cách phát triển các mảng cảm biến để phát hiện các bệnh khác trong vài tuần ”.

Nghiên cứu đã sử dụng các mẫu mùi cơ thể được lấy từ đôi tất của 54 người, trong đó 27 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ và 27 người không bị nhiễm.

Các cảm biến đạt độ chính xác 100% trong khoảng thời gian 2 ngày, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm trên quy mô lớn hơn để xác định hiệu quả của chúng.

Công ty Robo Scientific đang phát triển 2 loại thiết bị sàng lọc COVID-19 hoàn toàn tự động – một thiết bị cầm tay và một thiết bị trong nhà.

Giáo sư Steve Lindsay thuộc khoa Khoa học Sinh học tại Đại học Durham cho biết: “Nhiều bệnh có mùi đặc biệt liên quan đến chúng. Chúng tôi bắt đầu đặt câu hỏi: COVID-19 có mùi đặc trưng không? Chúng tôi đã kết thúc nghiên cứu bằng cách chỉ ra sự khác biệt rõ ràng giữa mùi của những người bị nhiễm vi rút và những người không bị nhiễm vi rút. COVID chắc chắn có mùi rất riêng biệt. Đây là một khám phá khoa học thực sự và rất thú vị cho sự phát triển của các phương pháp kiểm soát căn bệnh này. “

Stan Curtis, Giám đốc điều hành của Robo Scientific cho biết: “Nền tảng phát hiện bệnh của chúng tôi có thể hỗ trợ việc theo dõi bệnh nhanh chóng và chính xác, vì vậy chúng tôi sẵn sàng nếu đại dịch tiếp theo xảy ra.”

Thanh Minh

Xem thêm: