Tỉ phú Elon Musk, CEO SpaceX, tuyên bố hôm 26/2 vừa qua rằng dịch vụ Intenet vệ tinh Starlink của công ty đã được “kích hoạt” ở Ukraine sau khi Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov lên tiếng đề nghị hỗ trợ. Ông cho biết thêm rằng SpaceX đang gửi thêm các thiết bị đầu cuối (terminal) đến Ukraine, nơi mạng Internet đã bị gián đoạn do cuộc tấn công của Nga. Kết quả là, chỉ khoảng 2 ngày sau phát biểu trên, thiết bị đã được gửi tới. Thông tin này đã được ông Fedorov xác nhận trên Twitter.

thiết bị
Ông Elon Musk. (Ảnh: Par Naresh777/Shutterstock)

Cụ thể, trên mạng xã hội Twitter, Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov đã đăng tấm hình chụp các thiết bị SpaceX gửi đến Ukraine. “Thiết bị Starlink đây rồi. Cảm ơn Elon Musk”, ông Fedorov viết.

 

Còn nhớ, hồi tháng 1 vừa qua, tỷ phú Elon Musk cũng đề nghị cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho Tonga sau thảm họa kép núi lửa và sóng thần tại quốc đảo này. Các thảm họa đã làm mất điện hàng loạt, đứt cáp Internet dưới biển khiến cho việc liên lạc trong nước lẫn quốc tế của người dân Tonga bị gián đoạn. “Mọi người ở Tonga có thể cho chúng tôi biết liệu có cần SpaceX mang thiết bị Starlink đến hay không?”, CEO SpaceX viết trên Twitter.

Sau đó, SpaceX đã gửi 50 thiết bị đầu cuối vệ tinh đến hòn đảo tại Nam Thái Bình Dương để người dân Tonga có thể kết nối với thế giới bên ngoài. “Chắc hẳn ông Elon Musk sẽ chẳng hay biết gì về Tonga nếu không có thảm họa diễn ra hôm 15/1. Tuy nhiên, ông ấy vẫn rất hào phóng với chúng tôi”, Thủ tướng Tonga Siaosi Sovaleni cho hay.

Phan Anh (tổng hợp)