Thuyết tiến hóa sắp tới sẽ không được dạy ở các trường học Thổ Nhĩ Kỳ, một viên chức giáo dục cao cấp cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan (ảnh qua tr.trend.az)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan (ảnh qua tr.trend.az)

Ông Alpaslan Durmuş, chủ tịch ủy ban giáo dục, nói rằng thuyết tiến hóa mang quá nhiều tranh cãi và quá phức tạp cho học sinh.

“Chúng tôi tin rằng những môn học này nằm ngoài khả năng hiểu của học sinh,” ông Durmuş phát biểu trong một video đăng tải trên website của bộ giáo dục.

Theo đó, chương sách nói về thuyết tiến hóa sẽ được bỏ ra khỏi sách giáo khoa sinh học lớp 9, và chỉ được dạy ở đại học. Chương trình học cũng sẽ cắt giảm thời gian cho các môn nói về di sản của chủ nghĩa thế tục (quan điểm cho rằng nhà nước nên trung lập về niềm tin tôn giáo, mà không gạt bỏ hay chỉ trích các niềm tin tôn giáo).

Những thay đổi cuối cùng trong chương trình học sẽ được chốt lại vào tuần tới, sau lễ hội Bayram vào cuối tháng ăn chay Ramadan. Bản đề xuất đã được thông báo để lấy ý kiến của công chúng vào đầu năm nay.

Ông Durmuş cho biết chương trình thay đổi sẽ tập trung hơn vào những cống hiến của đạo Hồi và các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các lớp lịch sử sẽ không còn “lấy châu Âu làm trung tâm.”

Những thay đổi này là dựa trên tham khảo ý kiến công chúng rộng rãi, trong đó công chúng và phụ huynh đóng vai trò chính, ông nói. Chương trình mới sẽ bắt đầu triển khai từ năm học 2017-2018.

Cuộc tranh luận giữa phe ủng hộ đạo Hồi và phe theo chủ nghĩa thế tục là một trong nhiều vấn đề gây chia rẽ ở đất nước đặc thù nằm giữa cửa ngõ châu Âu và thế giới Hồi giáo Trung Đông này, nơi một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4/2017 đã cho Tổng thống Erdoğan nhiều quyền lực mới để thực thi các chính sách thể hiện lòng mộ đạo của ông.

>> Thổ Nhĩ Kỳ: Tương lai bất ổn sau trưng cầu dân ý

Quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về thuyết tiến hóa

Vấn đề thuyết tiến hóa đã dẫn đến tranh cãi vào đầu năm 2017 khi phó thủ tướng Numan Kurtulmuş cho rằng học thuyết này đã lỗi thời và thiếu bằng chứng xác đáng.

Phó thủ tưởng Numan Kurtulmuş (ảnh: AA)
Phó thủ tưởng Numan Kurtulmuş (ảnh: AA)

“Về khoa học mà nói, thuyết tiến hóa đã lỗi thời và đã được chứng minh là sai. Chẳng có quy định nào rằng phải giảng dạy học thuyết này. Có lẽ đưa nó vào chương trình như một trong nhiều lý thuyết mà thôi,” ông Kurtulmuş phát biểu với CNN vào ngày 29/1.

“Quan điểm rằng người tin và biết về thuyết tiến hóa là tân thời và tiến bộ, còn người chống lại thì thụ động và lỗi thời, bản thân nó đã là một quan điểm xưa cũ,” ông bổ sung.

>> Cuộc khủng hoảng mang tên thuyết tiến hóa

Thuyết tiến hóa vấn là một vấn đề gây tranh cãi ở nhiều nước. Nhiều nước vẫn ủng hộ, một số nước như Đan Mạch thì bỏ ngỏ cho các trường địa phương quyết định… Riêng việc loại bỏ hoàn toàn thuyết tiến hóa ra khỏi chương trình thì ngoài Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có Ả Rập Saudi, nơi học thuyết này chỉ được nhắc thoáng qua và bị chỉ trích nặng nề.

Trong những giáo sĩ cấp cao theo đạo Hồi ở Trung Đông, thuyết tiến hóa cũng ít được chấp nhận, vì họ tin rằng nó mâu thuẫn với câu chuyện sáng thế trong thánh kinh. Tuy nhiên, thuyết tiến hóa vẫn được dạy sơ qua trong nhiều trường phổ thông tại vùng này.

Theo The Guardian, Wiki, Hurriyetdailynews
Sơn Vũ tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply