Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis (đảng Cộng hòa) đã lập một kênh riêng trên nền tảng chia sẻ video Rumble sau khi bị YouTube kiểm duyệt.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Kênh Rumble của thống đốc tiểu bang Florida hiện có một video dài 45 giây với tiêu đề “Gov DeSantis Fights back Against Big Tech Censorship (tạm dịch: “Thống đốc DeSantis chống lại sự kiểm duyệt của Big Tech”). Ông DeSantis đã không đăng bất kỳ video nào trên kênh YouTube của mình trong 3 tháng.

“Thống đóc Ron DeSantis là người ủng hộ tự do ngôn luận trong một thời gian dài và là người đi đầu trong nỗ lực xóa bỏ sự độc quyền của Big Tech (các hãng công nghệ lớn)”, Giám đốc điều hành Rumble Chris Pavlovski cho biết trong một tuyên bố.

“Ông ấy trực tiếp cảm nhận được sự ngờ vực của người Mỹ đối với các Big Tech và mối nguy hiểm mà họ gây ra với tự do ngôn luận và thị trường tự do. Trên thực tế, YouTube gần đây đã xóa khỏi nền tảng của mình một video quay cảnh thống đốc và một số chuyên gia y tế được đào tạo tại Ivy League thảo luận về những mặt trái của việc kéo dài thời gian phong tỏa do dịch bệnh. Mặt khác, Rumble giúp đem lại những cuộc đối thoại mạnh mẽ và có tính công dân, bao gồm sự hiểu biết sâu sắc và kiến ​​thức chuyên môn của Thống đốc DeSantis”.

Đầu tháng này, YouTube (do Google sở hữu) đã gỡ các video (mà không cảnh báo trước) về cuộc thảo luận bàn tròn giữa ông DeSantis và các nhà khoa học nổi tiếng đến từ Harvard, Oxford và Stanford, những người đánh giá rằng việc phong tỏa là một biện pháp không hiệu quả chống lại sự lây lan của virus Trung cộng, thường được gọi là virus corona mới.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ (AIER) là cơ quan đầu tiên “gắn cờ (flag)” trước sự biến mất của video. Clip gốc hiện được lưu trữ trên một nền tảng khác, xuất hiện cùng với bản ghi đầy đủ trên trang web của AIER.

“Trong suốt trận đại dịch này, Google và YouTube không hề là nơi lưu trữ sự thật, mà thay vào đó họ hoạt động như những người điều tiết câu chuyện, một hội đồng kiểm duyệt của Big Tech chuyên phục vụ giới thượng lưu”, ông DeSantis phát biểu trước hành vi kiểm duyệt của YouTube trong một cuộc gọi hội nghị qua video diễn ra vào ngày 12/4 với 3 nhà khoa học (theo nội dung đoạn video bị Youtube gỡ xuống).

“Khi họ gỡ video xuống… họ thực sự đang tiếp tục những gì mà mình đã làm trong năm qua: dập tắt cuộc tranh luận, nhằm đảm bảo rằng câu chuyện không bị đặt ra nghi vấn. Và tôi nghĩ chúng ta thấy rằng điều đó đã gây ra những hậu quả thảm khốc cho xã hội của chúng ta.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: