Thủ tướng Úc cho biết hôm 1/2 vừa qua rằng Microsoft tự tin có thể “lấp đầy khoảng trống” nếu Google thực hiện lời đe dọa xóa công cụ tìm kiếm của họ khỏi quốc gia này.

Google
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock).

Một nhà điều hành của Google đã phát biểu trong một phiên điều trần tại Thượng viện vào tháng 1/2021 rằng họ có thể sẽ khiến công cụ tìm kiếm của mình không còn tồn tại ở Úc nếu chính phủ nước này đưa ra dự thảo luật khiến các gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho nội dung tin tức.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông đã nói chuyện với giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella về việc công cụ tìm kiếm Bing của họ có thể lấp đầy khoảng trống mà Google để lại.

Ông Morrison nói với Câu lạc bộ Báo chí quốc gia Úc (National Press Club of Australia) rằng: “Tôi có thể nói với các bạn là Microsoft khá tự tin rằng người Úc sẽ không phải chịu thiệt thòi.”

Ông cho biết thêm: “Đây là những công ty công nghệ lớn và tôi nghĩ điều quan trọng đối với Úc là chúng tôi đặt ra các quy tắc phù hợp với người dân của mình. Có một môi trường tin tức bền vững ở và được hỗ trợ về mặt thương mại ở đất nước này, và đây là điều rất quan trọng đối với cách vận hành của các nền dân chủ.”

Mặc dù Bing là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ 2 của Úc, nó chỉ chiếm 3,6% thị phần, theo dịch vụ phân tích web Statcounter. Google cho biết nó chiếm 95% thị phần.

Ông Nadella đã bắt đầu cuộc trò chuyện với ông Morrison trên nền tảng Zoom với Morrison, theo tờ The Australian.

Một tuyên bố của Microsoft xác nhận rằng cuộc họp trực tuyến đã diễn ra vào tuần trước nhưng không tiết lộ chi tiết về cuộc trò chuyện.

“Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của lĩnh vực truyền thông sôi động và báo chí vì lợi ích công cộng trong một nền dân chủ và chúng tôi nhận ra những thách thức mà lĩnh vực truyền thông phải đối mặt trong nhiều năm thông qua việc thay đổi mô hình kinh doanh và sở thích của người tiêu dùng,” phía Microsoft cho biết.

“Đối với cuộc tranh cãi hiện tại về một bộ quy tắc ứng xử có khả năng điều chỉnh Google và Facebook, Microsoft không trực tiếp tham gia vào và chúng tôi sẽ không muốn bình luận về quá trình đang diễn ra liên quan đến ACCC (Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc – cơ quan quản lý quốc gia đã ra dự thảo luật) và các công ty đó.”

Bộ quy tắc ứng xử bắt buộc do chính phủ đề xuất nhằm mục đích khiến Google và Facebook trả tiền một cách công bằng cho các công ty truyền thông của Úc vì đã sử dụng nội dung tin tức mà những gã khổng lồ công nghệ lấy được từ các trang tin tức.

Không có kế hoạch nào đề cập đến việc các công cụ tìm kiếm nhỏ hơn như Bing chi trả cho sự liên kết giữa người dùng với các trang tin tức của Úc, nhưng chính phủ đã không loại trừ lựa chọn đó.

Google đã phải đối mặt với áp lực trả tiền để lấy tin tức từ các nhà chức trách ở quốc gia khác. Tháng trước, hãng này đã ký một thỏa thuận với một nhóm các nhà xuất bản Pháp mở đường cho việc thanh toán bản quyền kỹ thuật số của công ty. Theo thỏa thuận, Google sẽ đàm phán các hợp đồng cấp phép cá nhân với các tờ báo, với các khoản thanh toán dựa trên các yếu tố như lượng truy cập trang web được xuất bản hàng ngày và hàng tháng.

Nhưng Google đang chống lại kế hoạch của Úc bởi hãng này sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với số tiền họ sẽ phải trả. Theo hệ thống của Úc, nếu một nền tảng trực tuyến và một doanh nghiệp kinh doanh tin tức không thể đồng ý về giá của tin tức, hội đồng trọng tài sẽ đưa ra quyết định buộc các bên phải tuân theo về việc thanh toán.

Ông Morrison cho biết ông muốn thấy “sự liên kết hơn giữa các nền kinh tế trên thế giới” đối với các vấn đề như chính sách về cạnh tranh và chống độc quyền.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: