Trong suốt tháng 6 (bắt đầu từ ngày 3/6), chúng ta có thể nhìn thấy 5 hành tinh là sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ xếp thẳng hàng trên bầu trời bằng mặt thường vào lúc bình minh. Lần cuối xảy ra hiện tượng hiếm gặp này là tháng 12/2004 (tức khoảng 18 năm về trước).

xếp thẳng hàng
(Ảnh minh họa: ELENA ANDREYEVA/Shutterstock)

Theo tạp chí Sky & Telescope, trong năm nay, khoảng cách giữa sao Thủy và sao Thổ sẽ gần hơn. Biên tập viên Diana Hannikainen của Sky & Telescope cho biết rằng thời gian tốt nhất để quan sát 5 hành tinh xếp thẳng hàng là trong 30 phút trước khi trời sáng, thời điểm kể từ khi sao Thủy hé lộ phía đường chân trời cho đến khi bị lu mờ bởi ánh sáng chói của Mặt Trời.

Ngũ hành tinh sẽ sắp xếp thẳng hàng theo thứ tự sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ (từ trái qua phải) và có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng Hannikainen khuyên mọi người nên dùng ống nhòm để có tầm nhìn rõ ràng.

“Bạn không cần phải di chuyển đến đâu đó để chiêm ngưỡng hiện tượng vì nó hiển thị cho tất cả mọi người trên toàn cầu”, theo tờ CNN. “Yêu cầu duy nhất là bầu trời quang đãng theo hướng quan sát”.

Người xem ở Bắc bán cầu có thể nhìn thấy các hành tinh từ đường chân trời phía đông đến đông nam, trong khi những người ở Nam bán cầu có thể nhìn dọc theo đường chân trời phía đông đến đông bắc.

“Nếu bạn thức dậy và thấy mây che khuất bầu trời, đừng lo lắng vì sự kiện kéo dài trong suốt tháng 6. Vào một buổi sáng sớm trong lành, hãy ra ngoài và tận hưởng khung cảnh đó”, Hannikainen chia sẻ.

Một sự kiện đáng chú ý khác cũng đang chờ đợi những người yêu thích thiên văn. Ngày 24/6 tới đây, Mặt Trăng lưỡi liềm sẽ gia nhập vào đội hình 5 hành tinh kể trên. Khi này, Mặt Trăng sẽ nằm giữa sao Kim và sao Hỏa.

Phan Anh

[VIDEO] Mexico: Sập cầu đi bộ ngay trong lúc khánh thành, nhiều quan chức rơi xuống suối