Tomasz Patan, nhà đồng sáng lập công ty Jetson (có trụ sở tại Thụy Điển) lần đầu tiên đi làm bằng máy bay cá nhân cất hạ cánh thẳng đứng – cách thức giúp tiết kiệm thời gian đi làm đến 88%.

(Ảnh: Chụp màn hình trang web công ty Jetson)

Cụ thể, Tomasz Patan đã lái máy bay cá nhân Jetson One từ nhà đến một cơ sở của công ty ở tỉnh Pisa, vùng Tuscany, Ý.

Phía công ty Jetson giới thiệu đây là “chuyến đi làm đầu tiên trên thế giới bằng phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL)”, đồng thời tuyên bố rằng cách này giúp giảm thời gian đi làm tới 88%. Máy bay này không di chuyển ở khu vực đông dân cư mà chỉ bay qua những bãi cỏ rộng và con đường vắng vẻ.

Jetson One là phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng có 8 cánh quạt, trang bị một ghế ngồi và khung bảo vệ, có sức chở khoảng 100 kg. Pin lithium-ion của máy bay đủ dùng cho chuyến đi kéo dài 20 phút với tốc độ lên đến 102 km/h. Bên cạnh đó, Jetson One có một số chức năng tự động. Khi người lái không điều khiển, máy bay vẫn sẽ lơ lửng tại chỗ hoặc tìm nơi nào đó để hạ cánh nếu pin yếu. Phương tiện này trị giá khoảng 70.000 USD.

“Ngày 21/5, sau nhiều tháng thử nghiệm nghiêm ngặt, đội ngũ tại công ty Jetson hoàn thành chuyến đi làm đầu tiên bằng eVTOL. Mọi người đã háo hức chờ đợi Jetson One tới đích tại cơ sở Santa Maria a Monte, Tuscany”, San Sunner, Trưởng bộ phận Truyền thông của Jetson, cho hay.

Được biết, công ty Jetson do Peter Ternström và Tomasz Patan thành lập vào năm 2017. Theo thông báo từ Jetson, toàn bộ phương tiện sản xuất năm 2022 đã bán hết và hãng này hiện đang nhận đơn đặt hàng cho năm 2023.

Video ghi lại chuyến bay được Jetson công bố:

Phan Anh

[VIDEO] Học con, tìm lại chính mình