Thứ Tư 7/12, tiểu bang Indiana đã kiện ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok do Trung Quốc sở hữu với cáo buộc lừa dối người dùng về khả năng Trung Quốc truy cập số liệu của họ và ứng dụng này cho trẻ em xem nội dung người lớn, theo Reuters đưa tin.

Ứng dụng TikTok bị cáo buộc đặt lợi nhuận lên trên hết và bỏ qua các vấn đề an toàn cũng như quyền riêng tư của trẻ em. (Ảnh minh họa: Ascannio/Shutterstock)

Tổng chưởng lý Todd Rokita văn phòng tiểu bang Indiana, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã liên tiếp đệ 2 đơn kiện TikTok và công ty mẹ của ứng dụng này là ByteDance do Trung Quốc sở hữu.

Đơn kiện thứ nhất là cáo buộc TikTok lừa dối người dùng khi cam kết rằng số liệu của người dùng không bị tiết lộ cho Trung Quốc, và TikTok để trẻ em xem các nội dung người lớn.

“TikTok Inc. là một con ngựa thành Troy của Trung Quốc được tung ra cho những người tiêu dùng Mỹ cả tin, những người đã bị đánh lừa bởi những tuyên bố sai lệch của công ty,” đơn kiện viết.

Cáo buộc nói rằng xếp hạng phân loại (rating) của ứng dụng trên các nhà bán lẻ —như Google Play và Apple App Store— là sai lệch, vì trẻ vị thành niên có thể dễ dàng truy cập nội dung dành cho người lớn, bao gồm các bài hát có lời ca tục tĩu, nội dung về sử dụng ma túy và khiêu dâm. Cáo buộc chỉ ra rằng TikTok “quảng cáo nhiều nội dung không phù hợp cho người dùng từ 13 đến 17 tuổi trên khắp Hoa Kỳ.”

Đơn kiện thứ hai nói rất nhiều về ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok và cáo buộc rằng họ có thể cung cấp số liệu mà người dùng thu thập được cho Chính phủ Trung Quốc.

“Chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc thể hiện quan tâm đến loại số liệu mà TikTok thu thập từ người dùng của mình, số liệu mà họ có thể dùng để theo dõi, tống tiền và ép buộc những người dùng đó, hoặc dùng để phát triển hơn nữa khả năng trí tuệ nhân tạo AI của Trung Quốc, hoặc dùng cho bất kỳ mục đích nào khác, những mục đích chỉ phục vụ lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Trung Quốc, trong khi họ đang hoạt động bằng phí tổn của người tiêu dùng Indiana.”

Ông Rokita kiện nhằm mục đích trừng phạt khẩn cấp và hình phạt dân sự đối với hoạt động của TikTok. Giới chức Indiana cho biết, đây là hành động đầu tiên thuộc loại này của một tiểu bang Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của TikTok cho biết họ không có bình luận nào về vụ kiện tụng đang chờ xử lý.

Cũng trong ngày Thứ Tư, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết ông đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan của bang Texas cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Ông Abbott đã tweet rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh mạng của Hoa Kỳ.

Các động thái của Indiana và Texas cũng là thuận theo xu thế như Thống đốc Maryland Larry Hogan ban hành một ngày trước đó cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị và mạng của chính quyền bang.

Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem tuần trước đã ký một lệnh hành pháp cấm nhân viên và nhà thầu của tiểu bang cài đặt hoặc sử dụng TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của tiểu bang.

Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster hôm Thứ Hai đã yêu cầu cơ quan tiểu bang cấm TikTok khỏi điện thoại và máy tính của chính quyền tiểu bang.

TikTok cho biết những lo ngại dẫn đến lệnh cấm của nhà nước phần lớn là do thông tin sai lệch.

Tháng trước, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ làm dấy lên mối lo ngại về an ninh quốc gia, nguy cơ Chính phủ Trung Quốc có thể khai thác ứng dụng chia sẻ video để tác động đến người dùng hoặc kiểm soát và lấy trộm thông tin từ thiết bị của họ.

Cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020 đã cố gắng chặn người dùng mới của Hoa Kỳ tải xuống WeChat và TikTok, điều này lẽ ra đã chặn việc sử dụng ứng dụng này ở Hoa Kỳ một cách hiệu quả, nhưng việc này đã thua trong một loạt vụ kiện tụng.

Tổng thống Joe Biden vào tháng 6/2021 đã rút lại sắc lệnh hành pháp của ông Trump, và chỉ đạo Bộ Thương mại tiến hành xem xét lại các mối lo ngại về bảo mật do ứng dụng này gây ra.

Thiên Đức