Giới chức y tế tiểu bang New York (Mỹ) cho biết hôm 1/8 vừa qua rằng họ đã phát hiện virus bại liệt từ mẫu nước thải vào tháng 6, trước khi xác nhận ca mắc bệnh một tháng sau đó, theo hãng tin Reuters.

virus bại liệt
(Ảnh minh họa: Kateryna Kon/Shutterstock)

Cụ thể, giới chức trách đã tìm thấy poliovirus (virus gây bại liệt) khi thu thập mẫu nước thải hồi tháng 6, đồng nghĩa với việc virus đã xuất hiện trong cộng đồng trước khi có báo cáo công khai về một trường hợp mắc bệnh tại hạt Rockland hồi tháng 7.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho hay rằng có thể có nhiều người đã nhiễm bệnh. Theo thông tin từ CDC, hiện chưa ghi nhận các ca mắc mới, và không rõ virus bại liệt có đang phát tán ở New York hay những nơi khác hay không. Được biết, Mỹ chưa ghi nhận ca mắc bại liệt trong nước kể từ năm 1979.

Các thí nghiệm chỉ ra rằng chủng virus bại liệt trên có liên quan đến chủng được phát hiện ở Israel, dù điều này không có nghĩa bệnh nhân đã từng đến Israel. CDC Mỹ cho biết thêm rằng giải trình tự gen cũng cho thấy virus này tương tự chủng dễ lây lan và nguy hiểm ở Anh.

“Với việc virus bại liệt có thể lây lan nhanh, đây là lúc mọi người đi tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt”, Ủy viên Sở Y tế New York Mary Bassett nói. Hiện chưa có thuốc chữa bệnh bại liệt, dù vắc-xin phòng ngừa đã có từ năm 1955.

Giới chức New York thông báo sẽ mở các trung tâm tiêm chủng và đã kêu gọi người dân sớm đi tiêm. Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV) là loại vắc-xin ngừa bại liệt duy nhất được cấp phép tại Mỹ từ năm 2000.

Bệnh bại liệt thường không có triệu chứng và dễ lây lan. Bên cạnh đó, những triệu chứng nhẹ của bệnh có thể mất đến 30 ngày mới xuất hiện. Căn bệnh này có thể tấn công mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn nhóm người bị ảnh hưởng là trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?