Mới đây, tổng trưởng lý của nhiều tiểu bang tại Mỹ đã đồng loạt thông báo mở một cuộc điều tra TikTok trên quy mô toàn quốc trước những cáo buộc về tác hại tiềm ẩn của nền tảng này đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em.

trẻ em
(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

Dẫn đầu nhóm các tiểu bang tiến hành cuộc điều tra bao gồm California, Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee và Vermont.

Trước đó, các nhà lập pháp liên bang đã lên tiếng chỉ trích TikTok, cho rằng các hoạt động quảng bá nội dung trên mạng xã hội của Trung Quốc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người trẻ tuổi. Ước tính mỗi tháng có khoảng 1 tỷ người sử dụng TikTok, trong đó phần lớn là thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

Tháng trước, chính quyền tiểu bang Texas đã tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em và tiếp tay cho hành vi buôn người.

“Trẻ đang lớn lên trong thời đại mạng xã hội. Nhiều người cảm thấy cần thiết phải có những biện pháp nhằm chọn lọc nội dung đến tay các em. Chúng tôi biết rằng TikTok gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con trẻ”, Tổng chưởng lý tiểu bang California Rob Bonta cho hay.

Các quan chức chính phủ và những người ủng hộ an toàn cho trẻ em nhận định rằng các thuật toán gợi ý nội dung video của TikTok có thể khiến người dùng nhỏ tuổi mắc chứng rối loạn ăn uống, tự làm hại bản thân, hay thậm chí là tự tử.

Về phía mình, TikTok cho biết họ đã phân loại nội dung phù hợp với lứa tuổi, lưu ý một số tính năng như nhắn tin trực tiếp không khả dụng đối với trẻ em. Bên cạnh đó, TikTok cũng thiết kế sẵn các công cụ, ví như quản lý thời gian, để giúp các em và cha mẹ kiểm soát thời gian sử dụng cũng như nội dung hiển thị trên TikTok.

Đầu năm 2021, sau khi các nhà quản lý liên bang yêu cầu TikTok tiết lộ cách thức hoạt động của nền tảng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, công ty đã thắt chặt các quy định quyền riêng tư đối với người dùng dưới 18 tuổi.

Với độ phổ biến ngày càng lan rộng trên thế giới, TikTok đã vấp phải một loạt chỉ trích từ các quan chức chính phủ, cơ quan quản lý của các tiểu bang, trong đó các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa còn nhấn mạnh về mối quan hệ giữa công ty với chính quyền Trung Quốc khi TikTok thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.

“TikTok đe dọa sự an toàn, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của con cái chúng ta”, Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers, thành viên cấp cao của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, phát biểu tại phiên điều trần diễn ra hôm 1/3 vừa qua.

Cuối năm 2021, nhóm liên minh các tổng chưởng lý của các tiểu bang cũng đã tuyên bố mở một cuộc điều tra về tác hại của nền tảng chia sẻ hình ảnh Instagram đối với người trẻ tuổi.

Trong bài phát biểu ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em, bao gồm cấm việc quảng cáo nhắm vào các em cũng như giảm thiểu nội dung có hại.

Theo AP,

Phan Anh