Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) mới đây đã vinh danh 5 người Việt trong số 100 nhà khoa học châu Á có đóng góp xuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

nhà khoa học
5 người Việt lọt vào top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á năm 2020. (Ảnh ghép)

Danh sách này nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo có những nghiên cứu góp phần giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có phòng chống dịch COVID-19.

Người được vinh danh trong danh sách này phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2020. Ngoài ra, người được vinh danh phải có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầu trong giới học thuật/lĩnh vực.

5 nhà khoa học Việt Nam vào top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất Châu Á năm 2020 là PGS.TS Trần Thị Thu Hà (Trường ĐH Thái Nguyên); PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y Dược TP.HCM); PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương); PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt); TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng). Cụ thể:

Trong lĩnh vực nông nghiệp, PGS-TS Trần Thị Thu Hà (Trường ĐH Thái Nguyên) đã được vinh danh. Năm 2019, bà được trao Giải thưởng Kovalevskaia nhờ công trình nghiên cứu nhân giống và thâm canh cây, nhân giống và nuôi trồng các loại cây lâm sản ngoài gỗ và dược liệu, phát triển các loại cây thuốc địa phương.

Trong lĩnh vực Khoa học Y sinh, PGS-TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y Dược TP HCM) đã được vinh danh. Bà là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu so sánh giữa chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm.

PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đã được trao Giải thưởng Kovalevskaia vào năm 2019. Cùng các cộng sự của mình, bà đã phân lập thành công một chủng virus corona mới, đưa Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên phân lập thành công vi rút này vào năm 2020. Nhóm của bà đã trải qua hai thập kỷ chống chọi với những căn bệnh chết người, đáng chú ý nhất là SARS, cúm gia cầm A/H5N1 và H1N1.

Trong lĩnh vực toán học, PGS-TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt) đã được vinh danh. Ông là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu về các tính chất chung cho các chương trình đại số bán nguyệt.

Trong lĩnh vực vật lý, TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) là người được vinh danh. Ông nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ dự án xác định đường đi tự do trung bình không đàn hồi của electron trong vật liệu.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Tạp chí Asian Scientist vinh danh các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất Châu Á. Cho đến nay, Việt Nam đã có 15 nhà khoa học được vinh danh trong danh sách này. Các nhà khoa học khác đến từ các nước khác ở châu Á như: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Bangladesh, Hồng Kông, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan.

Theo Asian Scientist,

Phan Anh

Xem thêm: