Thế giới công nghệ tuần qua có những diễn biến gì mà bạn cần biết? Cùng điểm qua 7 tin tức đáng chú ý sau đây:

Số lượng điện thoại thông minh bán ra lần đầu tiên sụt giảm

(ảnh: pexels)

Quý 4 năm 2017, số lượng điện thoại thông minh được bán ra đã sụt giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2016, theo báo cáo của hãng Gartner. Đây là lần đầu tiên con số này sụt giảm kể từ khi hãng này bắt đầu theo dõi thị trường vào năm 2004.

Tổng số lượng bán ra của hai hãng điện thoại đứng đầu thế giới, Samsung và Apple cũng sụt giảm theo đà chung. Số lượng bán ra của Samsung đã giảm 3% và của Apple giảm 4%.

Lỗ 111 triệu đô-la năm 2017, Dropbox nộp đơn IPO lên sàn NASDAQ

Sáng lập vào năm 2007, công ty chia sẻ file Dropbox vừa nộp đơn S-1 lên ủy ban chứng khoán Mỹ vào thứ Sáu. Năm 2017, Dropbox có doanh thu 1,1 tỷ đô-la Mỹ, tăng 31% so với năm 2016. Tuy nhiên, công ty này vẫn đang lỗ 111 triệu đô-la, cải thiện so với con số 210 triệu đô-la một năm trước đó.

Vào năm 2014, Dropbox được định giá 10 tỷ đô-la Mỹ khi kêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Microsoft và Xiaomi sẽ hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Microsoft và Xiaomi vừa ký một bản thỏa thuận ghi nhớ về việc hợp tác trong các lĩnh vực điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và phần cứng. Đây là một trường hợp hiếm hoi một công ty Mỹ và một công ty Trung Quốc hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Hai bên đã thảo luận về việc tích hợp trợ lý thông minh Cortana của Microsoft vào loa AI của Xiaomi. Trong lĩnh vực trợ lý thông minh, Microsoft vẫn đang cố gắng để cạnh tranh với Amazon và Google, hai hãng đang giữ phần lớn thị phần.

Loa thông minh của Xiaomi (Nguồn: Xiaomi)

>> Cơ quan tình báo Mỹ kêu gọi ngừng sử dụng sản phẩm của Huawei và ZTE

Amazon sẽ mở thêm các cửa hàng tiện lợi không nhân viên

Amazon dự kiến sẽ mở rộng lên đến sáu cửa hàng tiện lợi không nhân viên ở khắp nước Mỹ. Khai trương lần đầu vào tháng trước ở Seattle, cửa hàng tiện lợi không nhân viên Amazon Go tự động nhận diện các món hàng mà khách hàng lấy ra khỏi giá. Khách hàng sau đó không cần phải dừng lại tại quầy thanh toán mà sẽ được thanh toán tự động khi ra khỏi cửa.

Trong các địa điểm mới, ba địa điểm đã được xác định là ở Seattle và một địa điểm khác ở Los Angeles.

Samsung công bố ổ cứng SSD lớn nhất thế giới với dung lượng 30TB

Samsung vừa công bố sẽ sản xuất ổ cứng SSD với dung lượng 30TB. Đây là dung lượng lớn nhất thế giới trong định dạng 2,5 inch. Ổ cứng SSD với dung lượng cao được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ thay đổi cấu trúc sắp xếp các máy chủ xử lý cũng như tăng tốc độ xử lý cơ sở dữ liệu lớn.

Theo thống kê của hãng IDC, toàn thế giới đang tạo ra 44 tỷ GB dữ liệu một ngày. Đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên thành 463 tỷ GB.

(Nguồn: Samsung)

Sàn giao dịch Robinhood bắt đầu dịch vụ giao dịch tiền điện tử không thu phí

Các sàn giao dịch tiền điện tử (cryptocurrency) thường thu phí giao dịch ở mức khá cao, khoảng 1 đến 4%. Tuy nhiên, trang Robinhood, vốn cung cấp các dịch vụ giao dịch chứng khoán, vừa bắt đầu dịch vụ giao dịch tiền điện tử không thu phí của mình đối với các khách hàng ở năm bang California, Massachusetts, Misouri, Montana và New Hampshire. Người dùng vẫn sẽ phải ghi tên vào danh sách chờ để được mời sử dụng dịch vụ.

Vào tháng trước, khi Robinhood công bố cho phép đăng ký chờ, đã có hơn 1 triệu người đăng ký sử dụng chỉ trong bốn ngày đầu tiên.

Ả Rập Saudi công bố kế hoạch xây tòa nhà phá kỷ lục thế giới

Ảnh dựng máy tính của tháp Jeddah. (Nguồn: Adrian Smith + Gordon Gill Architecture)

Kỷ lục tòa nhà cao nhất thế giới đang thuộc về tháp Burj Khalifa ở Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, danh hiệu này có lẽ sẽ thuộc về một tòa nhà khác vào năm 2020. Ả Rập Saudi vừa công bố kế hoạch xây tòa nhà Jeddah Tower ở thành phố cảng Jeddah với chiều cao khoảng 1000 mét. Tòa nhà này dự kiến sẽ có 200 tầng và được thiết kế bởi công ty kiến trúc Adrian Smith + Gordon Gill.

Tự Minh tổng hợp