Khoảng 43.000 người có thể đã bị thông báo sai kết quả xét nghiệm COVID-19 là âm tính do lỗi xảy ra tại một phòng thí nghiệm ở Wolverhampton, phía Tây Nam nước Anh. Kết quả là phòng này đã bị đình chỉ hoạt động.

xét nghiệm COVID-19
(Ảnh minh họa: aslysun/Shutterstock)

Cụ thể, Cơ quan Xét nghiệm và Truy vết của Dịch vụ Y tế Anh (NHS TT) đã đình chỉ hoạt động xét nghiệm của phòng thí nghiệm tại Wolverhampton do Immensa Health Clinic điều hành, sau một cuộc điều tra chỉ ra rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước đó nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Trong khi các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân chính xác, NHS TT ước tính rằng có khoảng 400.000 mẫu xét nghiệm đã được xử lý thông qua phòng thí nghiệm này, phần lớn trong số đó cho kết quả âm tính, nhưng có khoảng 43.000 người xét nghiệm PCR từ ngày 8/9 đến 12/10 được thông báo kết quả âm tính là không chính xác, chủ yếu thuộc phía Tây Nam nước Anh.

Theo giới chức trách, đây là một sự cố độc lập của phòng thí nghiệm. Tất cả các mẫu xét nghiệm hiện đã được chuyển đến các phòng thí nghiệm khác. Số lượng xét nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm Immensa là khá ít trong bối cảnh hệ thống xét nghiệm ở Anh ngày càng phố biến.

NHS TT cũng đang liên hệ với những người có nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo họ nên đi xét nghiệm lại. Những người tiếp xúc gần với những đối tượng có triệu chứng mắc bệnh cũng được khuyến cáo đi xét nghiệm COVID-19. Ngoài ra, bất kỳ ai có các triệu chứng COVID-19 cũng nên đăng ký xét nghiệm PCR.

Theo GOV.UK,

Phan Anh

Xem thêm: