Vào ngày 19/5, Chính phủ Trudeau của Canada cho biết họ sẽ cấm Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia vào mạng di động 5G thế hệ tiếp theo của Canada.

(Nguồn: Shutterstock)

Theo truyền thông Canada, khi ngày càng có nhiều thiết bị kết nối với internet và các công nghệ tiên tiến như ô tô tự lái xuất hiện, sự phát triển của mạng 5G hoặc mạng internet thế hệ thứ 5 sẽ cung cấp kết nối trực tuyến nhanh hơn cùng dung lượng dữ liệu khổng lồ để đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Tại Canada, phe Đảng Bảo thủ đối lập và những người chỉ trích khác từ lâu đã gây áp lực buộc phe Đảng Tự do ngăn chặn công nghệ Huawei Trung Quốc trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của Canada, cho rằng điều này sẽ khiến Bắc Kinh dễ dàng theo dõi người Canada hơn.

Những người phản đối lo ngại rằng sự tham gia của Huawei có thể cho phép Trung Quốc tiếp cận một loạt dữ liệu về cách thức, thời gian và vị trí khách hàng Canada sử dụng các thiết bị kết nối mạng của họ. Trong khi nhà cầm quyền Bắc Kinh có thể buộc Huawei giao nộp dữ liệu thông tin cá nhân này và thúc đẩy gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Canada.

Còn đối với ZTE, là một công ty công nghệ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc chuyên về viễn thông thì hiển nhiên mức độ nguy hại càng khó lường.

Trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ Nhãn “Five Eyes”, Mỹ, Anh, Úc và New Zealand đã thực hiện các bước quyết định để cấm hoặc hạn chế việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của họ, vấn đề này cũng được Mỹ hối thúc Canada sớm làm theo.

Bộ trưởng An toàn Công cộng của Canada, ông Marco Mendicino cho biết chính phủ Đảng Tự do sẽ lập pháp để tăng cường hơn nữa hệ thống viễn thông của Canada và tạo ra một khuôn khổ để bảo vệ an ninh quốc gia.

Cách đây 3 năm, Chính phủ Trudeau đã cam kết sẽ đưa ra quyết định về việc có cấm Huawei hay không, nhưng đã không hành động. Cả 3 công ty viễn thông của Canada đã hợp tác với các nhà cung cấp khác để xây dựng mạng 5G.

Tiêu Nhiên

Share
Published by
Tiêu Nhiên

Recent Posts

Nghị sĩ Hồng Kông dương tính với COVID-19 từng chụp ảnh cùng Tập Cận Bình trước đó

Một nhà lập pháp Hồng Kông chụp ảnh chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập…

43 mins ago

Tổng công tố viên Ukraine nói có 343 trẻ em đã thiệt mạng do chiến tranh

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến hàng trăm trẻ em bị giết hại,…

1 hour ago

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và thuộc cấp gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

Ông Nguyễn Minh Khải và đồng phạm có liên quan vụ thực hiện gói thầu…

4 hours ago

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tối 2/7 chưa về Việt Nam

Tính đến tối ngày 2/7, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn chưa về Việt Nam,…

4 hours ago

Nga phát tín hiệu đang dần hết vũ khí trong chiến tranh Ukraine

Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra dự thảo luật liên bang…

5 hours ago

Trước ngày toàn bộ xe bị siết nợ, Công ty Bắc Hà xin dừng 5 tuyến buýt ở Hà Nội

Công ty Bắc Hà xác định không còn khả năng thanh toán, bị ngân hàng…

5 hours ago