Một công ty khởi nghiệp tại Los Angeles, tiểu bang California (Mỹ), được thành lập bởi một kỹ sư chế tạo máy bay vũ trụ kỳ cựu, đã tiết lộ nguyên mẫu xe tự hành thám hiểm Mặt Trăng thế hệ mới, có tốc độ tương đương với chiếc “Moon buggy” đời cũ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhưng được trang bị nhiều tính năng hơn.

thám hiểm Mặt Trăng
(Ảnh minh họa: Artsiom P/Shutterstock)

Cụ thể, công ty Venturi Astrolab đã trình làng các bức ảnh và video cho thấy chiếc xe FLEX của họ chạy trên địa hình sa mạc gồ ghề ở California (gần Vườn Quốc gia Thung lũng Chết) trong một cuộc thử nghiệm thực địa kéo dài 5 ngày vào hồi tháng 12.

Các giám đốc điều hành của Astrolab cho biết FLEX có 4 bánh, với kích thước bằng ô tô được thiết kế để sử dụng trong chương trình Artemis của NASA, nhằm mục đích đưa con người trở lại Mặt Trăng sớm nhất là vào năm 2025 và thiết lập cơ sở lâu dài trên Mặt Trăng. Đây được xem là bước đệm đưa các phi hành gia lên sao Hỏa.

Không giống như xe “Moon buggy” thám hiểm Mặt Trăng thời Apollo của những năm 1970 hay thế hệ robot trên sao Hỏa hiện tại được thiết kế riêng cho các nhiệm vụ và thí nghiệm chuyên biệt, FLEX được thiết kế như một phương tiện đa năng có thể được lái bởi các phi hành gia hoặc được vận hành từ xa.

Được xây dựng dựa trên một hệ thống tải trọng mô-đun lấy cảm hứng từ vận chuyển container thông thường, FLEX đủ linh hoạt để sử dụng cho các hoạt động thăm dò, vận chuyển hàng hóa, xây dựng công trường và các công việc hậu cần khác trên Mặt Trăng, theo tuyên bố từ công ty Venturi Astrolab.

“Để nhân loại có thể thực sự sống và hoạt động bền vững ngoài Trái đất, cần phải có một mạng lưới hiệu quả và tiết kiệm trên mọi nẻo đường từ bệ phóng đến đích cuối cùng”, người sáng lập và Giám đốc điều hành Astrolab, Jaret Matthews cho biết.

Nếu NASA sử dụng FLEX và nền tảng tải trọng mô-đun của nó cho Artemis, phương tiện này sẽ trở thành xe tự hành chở hành khách đầu tiên bay ngang qua bề mặt Mặt Trăng kể từ Apollo 17, chuyến cuối cùng trong số 6 sứ mệnh có người lái của Mỹ lên Mặt Trăng, được thực hiện vào tháng 12/1972.

Phương tiện di chuyển trên Mặt Trăng của Apollo 17 đã lập kỷ lục về tốc độ Mặt Trăng là 17,7 km/h. FLEX có thể di chuyển nhanh chóng với tốc độ tương đương.

Trong khi các tàu Apollo LRV chở 2 phi hành gia ngồi ở vị trí điều khiển như một chiếc ô tô, thì các hành khách của FLEX (nhiều nhất là 2 người cùng lúc) ngồi ở phía sau, điều khiển phương tiện bằng cần điều khiển.

Bản thân chiếc xe tự hành, với chiều dài xấp xỉ một chiếc Jeep, nặng hơn 500 kg nhưng sức chở hàng hóa là 1.496 kg, ngang ngửa một chiếc xe bán tải hạng nhẹ.

Với pin năng lượng mặt trời được sạc đầy, chiếc xe này có thể chạy trong 8 giờ với các phi hành gia trên tàu và có đủ năng lượng để sống sót trong cái lạnh khắc nghiệt vào ban đêm trên Mặt Trăng, lên đến 300 giờ trong bóng tối hoàn toàn tại cực nam của Mặt Trăng, theo ông Matthews.

Trong cuộc thử nghiệm thực địa đối với FLEX tại Khu giải trí ngoài đường cao tốc Dumont Dunes ở phía bắc Baker, California, giáp với Thung lũng Chết, chiếc xe này được điều khiển bởi phi hành gia người Canada đã nghỉ hưu Chris Hadfield, thành viên ban cố vấn Astrolab và sinh viên tốt nghiệp ngành hàng không vũ trụ MIT Michelle Lin.

Video cho thấy 2 người này mặc bộ đồ không gian mô phỏng lái xe qua một cồn cát. Ông Hadfield cho biết trong đoạn video: “Thật là thú vị khi lái chiếc FLEX này”.

Theo Euronews,

Phan Anh