Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã thông báo rằng họ sẽ “giảm” việc hiển thị các bài đăng của các tài khoản cá nhân chia sẻ những “thông tin sai lệch” trên nền tảng của mình, ngay cả khi những Nhân vật Quyền lực và đội quân “kiểm tra thông tin” (fact-checkers) của họ phải vật lộn với định nghĩa về thông tin sai lệch có trong các chủ đề chẳng hạn như nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Facebook
Facebook kiểm duyệt. (Ảnh minh họa: klevo/ Shutterstock)

Tờ The Verge báo cáo rằng trong một nỗ lực nhằm loại bỏ các “thông tin sai lệch” trên nền tảng, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ không chỉ làm cho các bài đăng chứa “thông tin sai lệch” trở nên ít hiển thị hơn mà còn thực sự hạn chế khả năng hiển thị của những cá nhân người dùng chia sẻ các thông tin đó, theo đó Facebook sẽ làm cho bài đăng của người dùng ít hiển thị với những người khác hơn.

Trước đây, Facebook đã sử dụng một số biện pháp khác để ngăn chặn các “thông tin sai lệch”, trong đó có việc tương tác với đội ngũ “kiểm tra thông tin (fact-checkers)” và sử dụng những người kiểm duyệt (moderator). Công ty hiện đang có kế hoạch ẩn đi tài khoản của những người dùng chia sẻ các bài đăng mà họ cho là có chứa “thông tin sai lệch”.

“Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi sẽ giảm việc hiển thị tất cả các bài đăng xuất hiện trên News Feed (Nguồn cấp Tin tức) từ tài khoản Facebook của một cá nhân nếu họ liên tục chia sẻ nội dung đã được một trong đối tác kiểm tra thông tin của chúng tôi đánh giá là thông tin sai lệch”, phía Facebook viết trong một thông cáo báo chí.

Các bài đăng mà công ty cho là “thông tin sai lệch” đã bị giảm tương tác trên Nguồn cấp Tin tức của Facebook, nhưng giờ đây, có vẻ như phía Facebook sẽ thực hiện hành động chống lại những người dùng bị cáo buộc chia sẻ các “thông tin sai lệch”. Tất nhiên, điều này có thể đồng nghĩa với việc những người dùng vô tình chia sẻ các bài đăng chứa các “thông tin sai lệch” có thể khiến cho tài khoản của họ bị ẩn trên nền tảng.

Thêm vào đó, định nghĩa của Facebook về những gì được coi là “thông tin sai lệch” đang thay đổi so với tuyên bố được đưa ra vào tối ngày 26/5, trong đó họ nói rằng sẽ không xóa các nhận định đề cập đến nguồn gốc có thể của virus corona nữa, sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ điều tra về nguồn gốc của virus, dù cho Tổng thống Joe Biden đã ngừng cuộc điều tra với nội dung tương tự của Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Phóng viên Simon Kent của hãng Breitbart News đã viết trong một bài báo gần đây rằng:

“Facebook đã phát hành một bản ghi nhớ, trong đó đưa ra một cách chi tiết quan điểm mới của mình, đề cập ‘các cuộc điều tra đang diễn ra’ là lý do cho sự thay đổi của họ trong khi nói thêm rằng vẫn áp dụng các hạn chế khác.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết:

Trong bối cảnh các cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 đang diễn ra và sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, chúng tôi sẽ không xóa những tuyên bố rằng COVID-19 là sản phẩm nhân tạo ra khỏi các ứng dụng của chúng tôi.

Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các chuyên gia y tế nhằm theo sát diễn biến của đại dịch COVID-19 và thường xuyên cập nhật các chính sách của chúng tôi khi xuất hiện các sự kiện và xu hướng mới.

Tháng 12/2020, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ xóa những gì mà họ quyết định là tuyên bố sai lệch về vắc-xin COVID-19, bao gồm các bài đăng được tiết lộ bởi các chuyên gia y tế do Facebook lựa chọn.

Vào tháng 10, YouTube (do Google sở hữu) cũng đưa ra phát ngôn tương tự. Quyết định này đã mở rộng các quy tắc hiện tại của Facebook liên quan đến các giả thuyết về đại dịch, nguồn gốc của COVID-19 và các chương trình tiêm chủng đang được triển khai trên toàn thế giới”.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: