Hôm 7/6 vừa qua, Cơ quan quản lý cạnh tranh của Pháp đã phạt Google số tiền lên tới 220 triệu EUR (268 triệu USD) theo thỏa thuận giữa 2 bên liên quan đến vụ kiện chống độc quyền đối với gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Bên cạnh việc nộp phạt, Google sẽ phải chấp nhận thay đổi phương thức quảng cáo toàn cầu nhằm cung cấp khả năng tương tác tốt hơn với các nền tảng khác. 

Google
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Cuộc điều tra chống trong lĩnh vực quảng cáo chống độc quyền được tiến hành sau khi tập đoàn truyền thông News Corp (Mỹ), tờ báo Le Figaro (Pháp) và tập đoàn báo chí Rossel (Bỉ) đệ đơn khiếu nại Google. Thông qua điều tra, Google bị phát hiện đã dành ưu đãi cho nền tảng Doubleclick Ad Exchange, một nền tảng đấu giá theo thời gian thực, và dịch vụ đấu giá quảng cáo AdX của mình. Theo đó, các khách hàng muốn đặt quảng cáo trên các trang web hay ứng dụng di động sử dụng nền tảng đối thủ của Google thường nhận thấy rằng họ phải trả nhiều tiền hơn những người sử dụng cả 2 dịch vụ trên của Google.

Tờ Wall Street Journal cho hay rằng vụ kiện ở Pháp là một trong số những vụ kiện chống độc quyền đầu tiên trên toàn cầu cáo buộc Google lạm dụng vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến để cạnh tranh một cách không lành mạnh với các đối thủ cùng thị phần. Động thái này lần đầu tiên đánh dấu việc nhượng bộ trước áp lực chống độc quyền trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với chính quyền Pháp.

Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp cho biết bên cạnh số tiền phạt, cơ quan này cũng chấp nhận các cam kết đề xuất của Google như sẽ tạo điều kiện để các đối thủ cạnh tranh có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các công cụ quảng cáo trực tuyến của công ty này. Google sẽ buộc phải thực hiện các cam kết vừa nêu trong 3 năm. Thỏa thuận với cơ quan quản lý cạnh tranh của Pháp có thể giúp tái cân bằng quyền lực đối với những quảng cáo có lợi cho các nhà xuất bản, vốn đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong thời kỳ tiền Internet nhưng đã mất kiểm soát với sự trỗi dậy nhanh chóng của Google và Facebook.

Giám đốc cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp Isabelle de Silva cho biết: “Đây là quyết định đầu tiên trên thế giới, trong đó xem xét các quy trình đấu giá theo thuật toán phức tạp đối với quảng cáo trực tuyến. Những vi phạm của Google là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến mới nổi và giúp Google không chỉ duy trì mà còn gia tăng vị thế thống lĩnh của mình. Khoản phạt này và những cam kết của Google sẽ giúp thiết lập lại một sân chơi bình đẳng cho tất cả các bên và giúp các nhà xuất bản tận dụng tối đa không gian quảng cáo của họ”.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hoan nghênh quyết định chống độc quyền với Google. Ông cho biết: “Các phương pháp mà Google đưa ra nhằm ủng hộ các công nghệ quảng cáo của riêng mình đã ảnh hưởng đến các nhóm báo chí, những người có mô hình kinh doanh phụ thuộc nhiều vào doanh thu quảng cáo. Đây là những hành vi nghiêm trọng và chúng đã bị xử phạt đúng mức”.

Google nhiều lần bị các nước phạt vì hành vi lạm dụng độc quyền. Tháng 5 vừa qua, Cơ quan Chống độc quyền của Ý thông báo phạt Google hơn 100 triệu EUR (120 triệu USD) vì lạm dụng vị thế trên thị trường khi loại một ứng dụng điện thoại thông minh của đối thủ.

Cơ quan Giám sát chống độc quyền của Đức vừa cho biết đã mở cuộc điều tra đối với Google Đức, Google Ireland và công ty mẹ Alphabet tại California (Mỹ) về khả năng lạm dụng vị thế thống trị trên thị trường

Ủy ban châu Âu đã tiến hành các cuộc điều tra đối với Amazon, Google và Microsoft trong vài năm qua, trong khi Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh điều tra Google và Apple kể từ khi cơ quan này trở thành đơn vị quản lý độc lập sau khi Anh rời Liên minh Châu Âu.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: