Ngày 16/3, Bộ Y tế Israel thông báo đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm một biến thể mới của virus corona (gây bệnh COVID-19). Chủng này được cho là sự kết hợp giữa dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron.

(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Tổng giám đốc Bộ Y tế Israel Nachman Ash cho hay rằng biến thể lai mới gây triệu chứng sốt nhẹ, đau cơ và đau đầu nhưng không cần biện pháp điều trị đặc biệt. Theo ông Ash, biến thể này chưa từng được phát hiện trên toàn thế giới và bộ trên đang theo dõi sát tình hình. Dẫu vậy, giới chức y tế Israel bày tỏ ít lo ngại về biến thể này.

Trong những tuần qua, tốc độ lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron gây ra ở Israel đã giảm rõ rệt, từ mức khoảng 30.000 ca/ngày hồi giữa tháng 2, xuống còn khoảng 6.300 ca hôm 15/3. Tuy nhiên hệ số R (số người bị lây nhiễm từ một người mắc bệnh) đã đạt mức 0,9 vào sáng 16/3, tăng tương đối so với mức 0,66 trước đó 10 ngày.

Trước thông tin xuất hiện biến thể mới của virus corona, các chuyên gia y tế Israel vẫn cho rằng khó có khả năng xảy ra một làn sóng lây lan mới ở nước này. Tuy nhiên, Thủ tướng Naftali Bennett đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ động nắm tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước.

Ngày 20/2 vừa qua, văn phòng Thủ tướng Israel đã ra thông báo rằng nước này sẽ cho phép du khách quốc tế nhập cảnh từ ngày 1/3 tới mà không cần xét đến việc họ đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hay chưa. Được biết, đây là quốc gia đi đầu trong việc tiêm chủng cũng như đóng cửa biên giới với người nước ngoài khi dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm 2020.

Theo quy định mới, du khách nhập cảnh Israel sẽ chỉ cần thực hiện 2 xét nghiệm kháng nguyên (PCR), bao gồm một xét nghiệm trước khi lên máy bay và một xét nghiệm khi hạ cánh xuống Israel.

Theo Times Of Israel,

Phan Anh