Sau nhiều năm chế tạo và thử nghiệm, mới đây, Bộ Quốc phòng Israel đã đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo tên lửa tầm xa Sky Dew, được gắn trên khí cầu khổng lồ Aerostat. Được biết, hệ thống này có thể giúp phát hiện cũng như cảnh báo sớm nguy cơ bị tấn công bởi máy bay không người lái (drone), bom và tên lửa vào Israel.

tên lửa tầm xa
(Ảnh minh họa: Par Fasttailwind/Shutterstock)

Cụ thể, khinh khí cầu Aerostat đã được bàn giao cho Lực lượng Vũ trang Israel từ ngày 22/3, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này không tiết lộ ngày chính thức triển khai loại khí tài mới nêu trên. Hệ thống Sky Dew được trang bị những radar phòng không mới nhất, được gọi là “Cảm biến Tầm cao (Elevated Sensor)”, với khả năng phát hiện tên lửa tầm xa, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và bom dẫn đường.

Hệ thống Sky Dew Aerostat là dự án nghiên cứu chung giữa Cơ quan Phòng thủ tên lửa Israel và Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ trong nhiều năm qua. Hệ thống này được cho là sẽ mang đến cho Israel ưu thế vượt trội tại khu vực. Sky Dew Aerostat là một phần nằm trong hệ thống phòng thủ 4 lớp của Israel. Ba lớp khác là hệ thống phòng không di động trong mọi điều kiện thời tiết Iron Dome (Vòm Sắt), hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa David’s Sling và hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Arrow-2 và Arrow-3.

Israel đã triển khai nhiều hệ thống radar nhằm cảnh báo sớm các nguy cơ tấn công từ bên ngoài lãnh thổ. Việc triển khai Aerostat được thực hiện nhằm bổ sung và cải thiện các hệ thống cảnh báo sớm hiện hành bằng việc đưa các radar, cảm biến lên hoạt động ổn định và thường xuyên trên bầu trời.

Theo Tư lệnh Không quân Amikam Norkin, hệ thống Sky Dew cho phép lực lượng kiểm soát không phận của Israel tạo ra một lớp màn giám sát bầu trời rộng lớn và chính xác hơn. Ông nhận định rằng hệ thống mới sẽ giúp lực lượng phòng không thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ an ninh vùng trời của Israel.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Israel Moshe Patel tuyên bố rằng hệ thống Sky Dew đã đáp ứng được nhiệm vụ vốn đã đặt ra từ một thập niên trước. Aerostat có tầm bay rất cao, nhờ đó giúp phát hiện nguy cơ từ nhiều hướng và các mục tiêu phức tạp hơn.

Theo Times Of Israel,

Phan Anh