Dữ liệu của tiểu bang Michigan (Mỹ) cho thấy 246 cư dân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi được tiêm chủng đầy đủ hơn 2 tuần.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Halfpoint/Shutterstock)

Rất nhiều các trường hợp bị nhiễm bệnh dù đã được tiêm chủng đầy đủ được ghi nhận từ ngày 1/1 đến ngày 31/3/2021.

Một người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (MDDHS) thuộc tiểu bang Michigan nói với tờ The Epoch Times rằng trong số những người bị nhiễm COVID-19 thì có 3 ca tử vong. Những trường hợp thiệt mạng đều từ 65 tuổi trở lên.

Các trường hợp tiêm chủng đầy đủ được xác định thông qua việc xem xét dữ liệu hàng tuần. Các quan chức tiểu bang đã tiến hành so sánh dữ liệu với hồ sơ của những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Cụm từ “Tiêm chủng đầy đủ” được dùng để nói về là những người đã được tiêm 2 liều vắc-xin của Pfizer hoặc Moderna, hoặc tiêm 1 liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson sau 2 tuần.

“Nhìn chung, những người nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ nhiều khi không xuất hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ hơn so với những người được tiêm chủng. Cho đến nay, hơn 1,7 triệu người Michigan đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin COVID-19. Một số trường hợp này có thể được loại trừ thông qua điều tra bổ sung,” người phát ngôn cho biết.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vắc-xin Pfizer được coi là có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19; con số này của Moderna và Johnson & Johnson lần lượt là 94% và 67%.

Người phát ngôn của MDHHS cho hay: “Trong khi phần lớn dân số phát triển khả năng miễn dịch đầy đủ trong vòng 14 ngày sau khi hoàn thành việc tiêm vắc-xin, thì có một tỷ lệ nhỏ dường như mất nhiều thời gian hơn để tạo ra phản ứng kháng thể đầy đủ. Chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến những trường hợp nhiễm bệnh dù đã được tiêm chủng đầy đủ, với bất kỳ loại vắc-xin nào, bao gồm tất cả các loại vắc-xin COVID-19. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả khi những người được tiêm phòng bị ốm, họ ít có khả năng bị bệnh nặng phải nhập viện hoặc dẫn đến tử vong.”

Các quan chức cho biết khả năng xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ là lý do tại sao họ vẫn khuyến khích người dân Michigan thực hiện những biện pháp phòng ngừa khi ở nơi công cộng, ví dụ như đeo khẩu trang, rửa tay và tránh tiếp xúc gần ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang tạo một trang web mới để cung cấp thêm thông tin về việc điều tra các trường hợp bị nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ. Trang web dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vài tuần tới. Nó sẽ bao gồm dữ liệu tóm tắt từ tất cả các tiểu bang, theo các quan chức Michigan.

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer cho biết trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 6/4 vừa qua rằng một số người tiêm vắc-xin sẽ không được bảo vệ hoàn toàn.

Bà nói: “Đây là một loại virus mà không ai trong chúng ta biết được cơ thể mình sẽ phản ứng với nó như thế nào. Đối với rất nhiều người, nó đã gây tử vong hoặc tàn phá cơ thể họ, hoặc đối với nhiều người, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu tác động của loại virus này sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào, và gây ảnh hưởng đến họ trong bao lâu.”

Tiến sĩ Joneigh Khaldun, giám đốc điều hành y tế của tiểu bang Michigan, cho biết các mũi tiêm “là những loại vắc-xin tốt nhất mà chúng tôi hiện có.”

“Hiện chúng tôi đã có loại vắc-xin có hiệu quả hơn 95%. Và ngay cả khi bạn nhiễm COVID-19, và một khi bạn đã tiêm vắc-xin, thì khả năng cao là bạn sẽ không phải nhập viện hoặc tử vong,” bà cho biết.

Các tiểu bang khác cũng đã chứng kiến ​​những trường hợp bị nhiễm bệnh dù đã được tiêm chủng đầy đủ. Ở tiểu bang Washington, các nhà chức trách đã báo cáo tuần trước rằng họ phát hiện thấy bằng chứng về 102 trường hợp như vậy, với 8 bệnh nhân phải nhập viện và 2 người tử vong.

Trong một bức thư được công bố vào ngày 23/3/2021 trên Tạp chí Y học New England, một nhóm bác sĩ ở California đã báo cáo rằng trong số 36.659 nhân viên y tế được kiểm tra sau khi được tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine COVID-19, đã có 379 người có kết quả dương tính với COVID-19 ít nhất 1 ngày sau khi tiêm chủng; 37 người trong số họ có kết quả dương tính sau khi tiêm 2 mũi, hầu hết trong vòng 2 tuần sau khi tiêm liều thứ 2.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: