Mới đây, Moderna thông báo rằng hãng dược phẩm này bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin ngừa virus HIV được phát triển dựa trên công nghệ mRNA.

virus HIV
(Ảnh minh họa: RAJ CREATIONZS/ShutterStock)

Cụ thể, Moderna kỳ vọng công nghệ mRNA sẽ mang lại thêm những loại vắc-xin hiệu quả trong phòng ngừa các bệnh khác, trong đó có vắc-xin ngừa virus HIV. Nếu thành công với vắc-xin ngừa HIV, Moderna sẽ tạo cú đột phá lớn bởi hiện chưa có loại vắc-xin nào hiệu quả với virus này. Dù thế giới đã tìm ra một số loại thuốc điều trị giúp kiểm soát virus trong cơ thể người nhiễm hoặc ngăn tình trạng tiến triển sang giai đoạn AIDS nhưng cũng chưa có loại thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Công nghệ mRNA không được chú ý nhiều trong vài thập kỷ cho đến khi các hãng như Pfizer, BioNTech và Moderna phát triển loại vắc-xin phòng COVID-19 nhờ công nghệ này sau khoảng một năm dịch hoành hành, quãng thời gian ngắn nhất trong lịch sử phát triển vắc-xin. Tiến sĩ Stephen Hoge, Chủ tịch Moderna, cho hay rằng việc phát triển một liệu trình vắc-xin có thể kích thích sản sinh lượng kháng thể chống lại virus HIV đủ để bảo vệ cơ thể trong dài hạn là điều rất khó khăn. Theo hãng Moderna, mRNA sẽ mang lại hướng tiếp cận mới nhằm giải quyết vấn đề này.

Được biết, các giải trình tự mRNA có trong vắc-xin được tạo ra và phát triển bởi những nhà nghiên cứu tại công ty Scripps, do NIAID – Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ tài trợ, để phát triển vắc-xin ngừa HIV/AIDS tại Viện Nghiên cứu Scripps và Trung tâm Kháng thể Trung hòa IAVI (do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ), phối hợp cùng với các nhà khoa học làm việc tại Moderna.

Theo kế hoạch, Moderna sẽ mời 100 người không nhiễm virus HIV, từ 18-55 tuổi, tham gia nghiên cứu lâm sàng. Giai đoạn 1 sẽ xác định liều lượng cụ thể cho một mũi tiêm và theo dõi người tiêm có phản ứng ra sao ở liều lượng đó và liệu việc tiêm vắc-xin có đưa các kháng nguyên vào cơ thể để tạo hiệu quả phản ứng với virus hay không. Công ty cũng đã tiêm thử vắc-xin cho tình nguyện viên đầu tiên. Hiện Moderna cũng đang tìm cách phát triển vắc-xin ngừa RSV, vắc-xin phòng cúm và thậm chí là cả những phương pháp điều trị ung thư dựa trên công nghệ này.

Theo NIH,

Phan Anh