Hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) cho biết hôm 1/10 vừa qua rằng hãng này sẽ xin cấp phép cho thuốc kháng virus điều trị COVID-19 dạng viên đầu tiên trên thế giới có tên là Molnupiravir. Theo các chuyên gia, loại thuốc này có thể làm giảm 50% khả năng nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Molnupiravir
Thuốc kháng virus dạng viên uống Molnupiravir. (Ảnh minh họa: Par Candidman/Shutterstock)

“Loại thuốc này sẽ thay đổi các cuộc trao đổi xung quanh việc kiểm soát COVID-19”, Robert Davis, CEO hãng dược Merck & Co của Mỹ, công ty phát triển Molnupiravir, cho hay.

Merck & Co và đối tác Ridgeback Biotherapeutics dự định sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với Molnupiravir ở Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể. Do kết quả tích cực, thử nghiệm giai đoạn III sẽ được kết thúc sớm, theo khuyến nghị của các giám sát viên độc lập.

Theo kết quả phân tích sơ bộ về nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 3 đối với 775 bệnh nhân được Merck & Co công bố ngày 1/10, có 7,3% trong số đó được dùng thuốc Molnupiravir phải nhập viện trong vòng 29 ngày sau khi được điều trị, trong khi con số này ở những người dùng giả dược là 14,1%. Không có ca tử vong nào được ghi nhận ở những bệnh nhân dùng Molnupiravir trong vòng 29 ngày, trong khi ở những người dùng giả dược là 8 ca.

Thử nghiệm giai đoạn III được tiến hành tại hơn 170 địa điểm ở các nước và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Brazil, Italy, Nhật Bản, Nam Phi, Guatemala và Đài Loan. Tất cả 775 người tham gia thử nghiệm đều có các triệu chứng mắc COVID-19 đã được xác nhận và được phân bổ ngẫu nhiên thuốc Molnupiravir hoặc giả dược trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Những tham gia đều chưa tiêm vắc-xin COVID-19 và có ít nhất một yếu tố tiềm ẩn khiến họ có nguy cơ bệnh tiến triển nặng như tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì hay tuổi cao trên 60.

Molnupiravir hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra các lỗi trong mã gene của virus corona. Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại thuốc kháng virus điều trị COVID-19 dạng viên đầu tiên trên thế giới.

“Chúng ta rất cần các loại thuốc kháng virus có thể được uống tại nhà để giúp người mắc COVID-19 không phải nhập viện”, Wendy Holman, CEO của Ridgeback, nói trong một tuyên bố.

Trước đó, Merck & Co thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Molnupiravir có thể hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus corona, kể cả biến thể Delta siêu lây nhiễm. Cụ thể, Molnupiravir không tấn công protein gai của virus, loại mà các vắc-xin ngừa COVID-19 hiện nay đều nhắm tới. Thay vào đó, thuốc này tấn công một enzyme mà virus sử dụng để tự sao chép mình. Thuốc được thiết kế để đưa lỗi vào mã gene của virus. Các dữ liệu cho thấy thuốc hiệu quả nhất khi được kê đơn cho bệnh vào giai đoạn mới nhiễm. Công ty Merck & Co sẽ tiến hành 2 cuộc thử nghiệm lớn giai đoạn cuối, một là khả năng điều trị COVID-19 và hai là khả năng phòng tránh của loại thuốc này.

Các đối thủ của Merck & Co là Pfizer (Mỹ) và Roche Holding AG (Thụy Sĩ) cũng đang chạy đua để phát triển một loại thuốc kháng virus có thể uống ngay khi phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: