Ngày 5/5 vừa qua, nguyên mẫu Starship SN15 của công ty SpaceX đã hạ cánh thành công tại căn cứ ở Texas. Đây được xem là thành tựu đáng khích lệ với ông Elon Musk sau nhiều lần thử nghiệm thất bại trước đó. Lần thử nghiệm này cũng được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho SpaceX, đặc biệt sau khi hãng giành được hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đưa con người lên Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Starship
Nguyên mẫu SN15 của Starship đã hạ cánh an toàn. (Ảnh: SpaceX)

Tên lửa đã đưa nguyên mẫu Starship SN15 (được chế tạo từ thép không gỉ) lên không trung từ căn cứ phóng của Space X ở Boca Chica (Texas) vào lúc 17h25 chiều ngày 5/5 (theo giờ địa phương). Phương tiện bay khoảng 10km, thực hiện một số thao tác và hạ cánh an toàn ở bãi đáp bằng bê tông sau khi cất cánh chừng 6 phút. Được biết, 4 phiên bản tiền nhiệm của SN15 đều vỡ thành nhiều mảnh sau những chuyến bay thử tương tự trong 5 tháng qua.

Trước thành công này, CEO SpaceX Elon Musk đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình như sau: “Tàu Starship đã hạ cánh bình thường”.

SpaceX từng thất bại với những thử nghiệm tàu con thoi. Hôm 9/12/2020, nguyên mẫu tàu Starship SN8 đã phát nổ trong chuyến bay thử nghiệm cũng tại bang Texas.

Tàu Starship SN8 đã được phóng thành công với độ cao dự kiến đạt 12,5km, cao hơn 100 lần so với những lần bay thử nghiệm trước đó. Chuyến bay đã kéo dài trong hơn 6 phút, nhưng khi động cơ chuẩn bị kích hoạt lại để hạ cánh thì tàu bất ngờ lộn vòng, đâm xuống theo chiều thẳng đứng, phát nổ khi tiếp đất.

Trên trang chủ, SpaceX thông báo áp suất trong bình nhiên liệu dự trữ quá thấp khi hạ cánh, dẫn tới vận tốc hạ cánh quá cao và tàu phát nổ.

Tuy nhiên, CEO Elon Musk lại chia sẻ trên mạng xã hội Twitter với sự tự tin: “Chúng tôi đã có tất cả dữ liệu mà chúng tôi cần! Xin chúc mừng đội ngũ SpaceX!”.

SN8 là thế hệ thứ 8 của tàu Starship. Tàu có chiều dài 50m và đường kính 9m, được làm từ thép không gỉ. SpaceX đang phát triển tàu Starship để chở người và hàng hóa tới Mặt trăng, sao Hỏa và nhiều địa điểm xa xôi khác. Hệ thống bao gồm tàu vũ trụ bằng thép không gỉ Starship lắp 6 động cơ Raptor và tên lửa khổng lồ Super Heavy với 30 động cơ Raptor. Cả hai phương tiện đều có thể tái sử dụng hoàn toàn. Tàu Starship đủ mạnh để tự phóng từ Mặt trăng và sao Hỏa, nhưng vẫn cần tên lửa Super Heavy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất.

SpaceX dự kiện sẽ phóng một tàu Starship lên quỹ đạo Trái Đất vào cuối năm 2021. Nếu chương trình thử nghiệm tiến triển tốt, hệ thống có thể đi vào vận hành trong năm 2023.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: