Mới đây, một ứng dụng truyền thông xã hội được xem là giải pháp cho vấn đề tự do ngôn luận thay thế Twitter đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất của Apple Store, sau nhiều bê bối liên quan đến hành vi “kiểm duyệt” thông tin về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 của nhóm các hãng công nghệ lớn.

Twitter
Twitter có nhiều động thái can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. (Ảnh: Rafapress/Shutterstock)

Parler chính thức ra mắt vào năm 2018 và nhanh chóng thu hút được hàng triệu người theo dõi kể từ thời điểm đó, một số trong số này là những người từng bị cấm trên Twitter hoặc từ bỏ ứng dụng mạng xã hội này bởi các dòng tweet của họ bị “kiểm duyệt”.

Khoảng một tuần sau cuộc bầu cử, nền tảng này đã dẫn đầu bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trong kho ứng dụng Apple Store.

(Ảnh: Chụp màn hình)

Parler, có trụ sở tại Henderson, Nevada, Mỹ, từng được nhắc đến vào tháng 6/2020 khi những người cánh hữu nổi tiếng đẩy mạnh chiến dịch từ bỏ dùng Twitter để ủng hộ nền tảng thay thế này.

Nhiều người ủng hộ và đồng minh của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bày tỏ thái độ bất bình đối với Twitter sau cuộc bầu cử, khi Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đã thắng cử với tỷ lệ ủng hộ lớn, và Twitter sau đó đã gắn nhãn dòng tweet này của ông với cảnh báo tuyên bố này là “sai lệch.”

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ xem xét các bước để chặn Twitter trước những hành vi “kiểm duyệt” của nền tảng này. “Tôi nghĩ nếu Twitter không còn đáng nhận được tôn trọng, nếu chúng ta đang bị một ứng dụng như thế này làm ‘thẩm phán’ và ‘bồi thẩm đoàn’ của mình,  thì tôi nghĩ chúng ta cần chặn nó, nhưng tôi phải trải qua một quy trình pháp lý để làm điều này,” ông Trump cho hay.

Ông John Matze, Giám đốc điều hành Parler cho biết rằng trước cuộc bầu cử, nền tảng của mình đã tăng lên hơn 4,5 triệu người dùng. Anh cho biết thêm rằng trong cuộc bầu cử, nền tảng Parley đã tăng lên tới 50 người dùng mới mỗi giây. “Điều này thực sự hơi điên rồ một chút,” CEO của Parley bày tỏ sự ngỡ ngàng.

Trong khi một số người tán dương nền tảng Parler bởi đã tuân thủ chặt chẽ các chính sách về tự do ngôn luận, một số lại lo lắng rằng nó có thể giúp lan truyền những thông tin sai lệch: “Tôi nghĩ thời thế đã thay đổi khi xem xét tốc độ lan truyền thông tin trên Internet. Việc kiểm duyệt đóng vai trò quan trọng giúp mang lại sự an toàn cho mọi người,” cố vấn Angela Phạm cho hay.

Theo The Blaze,

Phan Anh

Xem thêm: