Tại Trung Quốc đại lục, camera giám sát nhận dạng khuôn mặt và các thiết bị khác có ở khắp mọi nơi trong các thành phố và thị trấn. Công nghệ này được cài đặt bên trong những cửa hàng, nhà ăn và ngân hàng nhằm thực hiện việc thanh toán hoặc để vào các tòa nhà văn phòng và sân bay.

công nghệ
(Ảnh minh họa: Andrey_Popov/Shutterstock)

Tài liệu nội bộ bị rò rỉ của chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ chi tiết kế hoạch của chính quyền trong việc giám sát công dân trên diện rộng, nhất là đối tượng bất đồng chính kiến.

Tờ Epoch Times đã thu thập được tài liệu được đưa ra bởi “nhóm lãnh đạo xây dựng và giám sát mạng lưới video an ninh công cộng” ở huyện Lưu Hà, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Vào năm 2017, chính quyền thành phố Nam Kinh đã triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt thông qua 3 “biện pháp phòng thủ”, theo đó, các camera giám sát có độ phân giải cao sẽ được lắp đặt gần các đường cao tốc cấp tỉnh, thành phố; đường cấp huyện; và các khu vực chính quyền trọng yếu, trung tâm giao thông, bệnh viện, quảng trường công cộng.

Dựa theo tài liệu, người đi bộ sẽ bị quay camera mỗi 10, 20, và 30 phút.

Trong kế hoạch triển khai, tuyên bố về “công nghệ an ninh công cộng và quản lý bảo vệ” thực chất là đưa ra một hệ thống giám sát toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vào tháng 7/2020, cảnh sát thành phố Vũ Hải, Nội Mông, đã công bố một bản báo cáo tóm tắt về “thành tích” mà họ đã đạt được trong dự án có tên là “Sharp Eyes” tại địa phương – một chương trình giám sát nhắm vào các khu vực nông thôn bao gồm các quận, thị trấn và làng mạc.

Sáng kiến này được hình thành lần đầu tiên vào năm 2008 trong một tài liệu của ĐCSTQ về kế hoạch “hồi sinh vùng nông thôn.”

Cũng giống như 20 triệu camera “Skynet” đã được lắp đặt khắp các khu vực đô thị của Trung Quốc, “Dự án Sharp Eyes” được coi là một biện pháp an toàn công cộng nhằm “chống tội phạm hiệu quả hơn.”

Theo báo cáo, dự án đã ghi nhận thành công được 1.158 bức ảnh về các “mục tiêu chính” khác nhau của địa phương. Hệ thống đã xác định hơn 60 mục tiêu cho bộ phận “An ninh Nội địa” tại địa phương và hơn 10 người bị cáo buộc phạm tội. Văn phòng Cục An ninh Nội địa Trung Quốc đã tạo nên một lực lượng cảnh sát mật có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cá nhân mà ĐCSTQ cho là mối đe dọa chính trị.

Những “mục tiêu chính” như vậy thường là những người bất đồng chính kiến, chẳng hạn như những người khiếu kiện, những người tìm cách giải quyết khiếu nại của họ với chính quyền, tôn giáo thiểu số và các nhà hoạt động nhân quyền.

Trong một báo cáo ngày 14/1/2019 của Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, người dân địa phương ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây cho biết: “ĐCSTQ đã giám sát chúng tôi tại nhà của chúng tôi, chúng tôi có còn lại chút quyền riêng tư nào nữa hay không? Nó giống như việc tất cả chúng tôi bị buộc thòng lọng vào cổ. Tất cả chúng tôi đều đang sống dưới sự giám sát, và điều đó thật là đáng sợ.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: