Theo nhà sáng lập Telegram Pavel Durov, ứng dụng bảo mật này đã có hơn 70 triệu người dùng mới trong gần 6 giờ đồng hồ mạng xã hội Facebook bị gián đoạn hoạt động trên toàn cầu hôm 5/10 vừa qua (giờ Việt Nam).

Telegram
(Ảnh: BigTunaOnline/ Shutterstock)

Trong thông báo viết trên tài khoản của mình ở Telegram, ông Pavel Durov cho biết: “Tốc độ tăng trưởng hàng ngày của Telegram đã biến động mạnh. Chúng tôi hoan nghênh hơn 70 triệu người từ các nền tảng khác chỉ trong 1 ngày”.

Ngoài ra, ông Durov cho hay thêm rằng tốc độ truy cập ở Mỹ có thể bị chậm do có quá nhiều tài khoản mới đăng ký cùng lúc nhưng dịch vụ của ứng dụng Telegram vẫn được bảo đảm.

Trước đó, vào khoảng 5h sáng 5/10 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo khôi phục các dịch vụ gồm mạng xã hội toàn cầu Facebook, dịch vụ nhắn tin Messenger, mạng chia sẻ hình ảnh Instagram và ứng dụng WhatsApp sau nhiều gần 6 giờ đồng hồ bị gián đoạn. Việc các dịch vụ của Facebook bị gián đoạn trong nhiều giờ được coi là một sự cố nghiêm trọng với nhiều người dùng.

Các kỹ sư của Facebook đã phát hiện ra rằng sự gián đoạn kể trên là do những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến chính giúp điều phối kết nối Internet giữa các trung tâm dữ liệu của công ty. Theo Phó Chủ tịch Facebook phụ trách vấn đề cơ sở hạ tầng, ông Santosh Janardhan, tình trạng gián đoạn kết nối mạng đã tác động tới kết nối giữa các trung tâm dữ liệu và làm các dịch vụ của công ty bị tê liệt.

Trong các tuyên bố công khai, Facebook và các lãnh đạo công ty đã xin lỗi về sự cố ngừng hoạt động và ảnh hưởng của sự cố đối với hàng triệu người dùng của Facebook. Sau sự việc này, tài sản cá nhân của tỷ phú Mark Zuckerberg đã giảm hơn 6 tỷ USD, qua đó khiến CEO Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: