Vòm đá Darwin (Darwin Arch) là biểu tượng quần đảo Galapagos (Ecuador), được đặt tên theo nhà sinh vật học Charles Darwin, cha đẻ của thuyết tiến hóa đầy tranh cãi. Ông đã đến thăm quần đảo vào năm 1835 trên tàu HMS Beagle và phát triển thuyết tiến hóa của mình, trong đó phủ nhận sự tồn tại của Chúa. Hôm 18/5 vừa qua, Bộ Môi trường Ecuador thông báo vòm đá Darwin đã bị sụp đổ “do sự xói mòn tự nhiên”, và chỉ còn lại 2 cột chống bằng đá.

thuyết tiến hóa
Vòm đá Darwin đã sụp đổ, chỉ còn lại 2 cột chống bằng đá. (Ảnh: Bộ Môi trường Ecuador)

Vòm đá Darwin cao khoảng 43m, dài 70m và rộng 23m, cách đảo Darwin chưa đầy 1km và được coi là một trong những điểm lặn và chụp ảnh đẹp nhất của quần đảo Thái Bình Dương này. Du khách không thể tới địa điểm đó bằng đường bộ.

Vòm đá Darwin lúc chưa sụp đổ. (Ảnh: Par FLICKETTI/Shutterstock)

Những loài kỳ lạ trên đảo rùa khổng lồ ở xích đạo

Galapagos có nghĩa là con rùa trong tiếng Tây Ban Nha. Rùa khổng lồ Galapagos (Chelonoidis nigra) là một loài rùa độc đáo sống xung quanh núi lửa, nặng tới 417kg. Vì chúng có thể sống cả trăm năm nên trước đây, nhiều ngư dân đã đánh bắt những con rùa này trong các cabin và sử dụng chúng như một nguồn thịt tươi trong những chuyến đi biển dài ngày trong vài năm.

Theo một phóng sự video của đài BBC, có loài chim cánh cụt nhỏ nhất trên thế giới: chim cánh cụt Galapagos, chỉ cao 50cm. Nó cũng là loài chim cánh cụt duy nhất có thể sống trên đường xích đạo.

Những chú chim bìm bịp chân xanh tuyệt đẹp và dễ thương là loài chim biểu tượng của Kashima. Chúng có một đôi chân màu xanh lam rực rỡ, rực rỡ và quyến rũ; cự đà biển ở đây ăn chay và hầu hết thời gian chúng dành thời gian nằm trên đá và tắm nắng. Chúng có thể ở dưới nước tối đa 15 phút để ăn rong biển.

Có hơn 400 loài cá, trong đó hơn 50 loài là duy nhất của các loài địa phương. Do hệ sinh thái tự nhiên phong phú và độc đáo, nó là quần đảo đầu tiên được xếp vào danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1978.

Darwin ở đây 5 tuần và ăn thịt ba ba mỗi ngày, ông thu thập các mẫu vật từ đó đưa ra giả thuyết về chọn lọc tự nhiên và viết cuốn “On the Origin of Species (tạm dịch: Nguồn gốc của các loài)” 20 năm sau đó.

Quần đảo Galapagos: Nơi phủ nhận sự tồn tại của Chúa

Vòm đá Darwin, thuộc quần đảo Galapagos, được đặt theo tên nhà khoa học người Anh, Charles Darwin, người đã đến thăm quần đảo vào năm 1835 trên tàu HMS Beagle và phát triển thuyết tiến hóa của mình, trong đó phủ nhận sự tồn tại của Chúa. Tuy nhiên, những loài kỳ lạ trên hòn đảo này không phải đến từ quá trình tiến hóa nguyên thủy. Các chuyên gia tin rằng chính môi trường đặc biệt nơi đây đã tạo nên những quần thể sinh vật hết sức độc đáo của hòn đảo.

Giám đốc sản xuất của BBC Jane Palmer đã tập hợp những kiến ​​thức của các nhà sinh vật học và địa chất học về hòn đảo. Họ tin rằng khoảng 14 triệu năm trước, một số núi lửa đã dâng cao đến mực nước biển, và những đỉnh núi này là quần đảo Galapagos sơ khai. Hiện quần đảo này bao gồm 19 đảo núi lửa lớn và 120 đảo núi lửa nhỏ.

Lúc đầu nó giống như dung nham núi lửa không thích hợp để sinh tồn, nhưng về sau, “ngọn núi” tương tác với khí quyển tạo thành mưa. Sau hàng nghìn năm, nước mưa làm xói mòn dung nham bazan để tạo thành đất. Sự xuất hiện của đất là tín hiệu cho sự sống.

Bào tử của dương xỉ, rêu và địa y, cũng như côn trùng nhỏ và thậm chí cả ốc sên nhỏ có thể bị gió thổi đến đảo và những thức ăn này thu hút chim. Động vật biển – bao gồm tổ tiên của sư tử biển, rùa biển hoặc chim cánh cụt – có khả năng bơi đến đảo, trong khi nhiều loài bò sát và động vật có vú nhỏ – chẳng hạn như chuột gạo – có thể bám vào những khu vực thảm thực vật rộng lớn và trôi dạt vào đây từ đất liền.

Không chỉ biệt lập với thế giới, điều cốt yếu là những hòn đảo núi lửa này nằm trên đường xích đạo và bị dòng nước biển chảy xiết gọi là “dòng chảy dưới xích đạo” tác động vào. Dòng hải lưu dạng tia này nằm dưới mặt biển 100m và chảy từ tây sang đông với tốc độ hơn 1m/giây. Nó đẩy nước lạnh, đậm đặc chất dinh dưỡng lên từ đại dương sâu hơn.

Do đó, phần phía tây của hòn đảo ở đây có nước lạnh nên chim cánh cụt có thể phát triển ở đây, còn phần phía đông giống nhiệt đới.

Sau khi hòn đảo nổi lên lần đầu tiên, mực nước biển tiếp tục hạ xuống, dâng lên rồi lại hạ xuống. Trong 3 triệu năm qua, nó đã nổi lên và hạ xuống khoảng 30 lần. Những môi trường độc đáo này đã tạo nên quần thể sinh vật độc đáo của hòn đảo.

Darwin đề xuất giả thuyết “chọn lọc tự nhiên” từ các mỏ chim khác nhau

Theo bài báo “Sự thật về bí mật của quần đảo Galapagos”, Darwin đã tìm thấy các loài chim khác nhau ở đây, chúng sau này được đặt tên là chim sẻ của Darwin. Có nhiều điểm khác biệt về kích thước và hình dạng chiếc mỏ của chúng dùng để thích nghi với nguồn thức ăn, từ đó ông suy ra quá trình tiến hóa dựa trên chọn lọc tự nhiên.

Darwin nói rằng những loài chim này đã tiến hóa thành 18 loài khác nhau, mỗi loài thích nghi với những môi trường sống sinh thái khác nhau. Ví dụ, một số có phần mỏ cứng cáp có thể nghiền nát hạt, một số có mỏ nhỏ hơn có thể bắt côn trùng, và một số mỏ thậm chí đủ sắc để hút máu. Mỗi loài có một chiếc mỏ riêng để thích nghi với các loại thức ăn khác nhau.

Vì vậy, Darwin đã đưa ra một giả thuyết để giải thích những hiện tượng này: chọn lọc tự nhiên là nguyên nhân tạo ra nguồn gốc của các loài, chính sự tiến hóa của các loài, không phải do Chúa tạo ra, thế giới chúng ta đang thấy hiện nay mới xuất hiện.

Ngày 24/11/1859, Darwin xuất bản cuốn “Nguồn gốc của các loài”.

Hai cuốn sách cùng tên “Nguồn gốc của các loài”

Ngày 19/4/1882, Darwin qua đời tại Anh. Học thuyết “chọn lọc tự nhiên trong cạnh tranh vật chất, thượng đẳng và hạ đẳng” mà ông chủ trương đã dần dần không còn phổ biến trong 100 năm sau đó.

Vào năm 1983, nhà di truyền học F.J. Ayala thuộc Đại học California cũng xuất bản cuốn sách “Nguồn gốc của các loài”. Cuốn sách này chỉ dài 14 trang, tuy cũng dựa theo nguyên tác của Darwin trong lời mở đầu, nhưng nội dung lại hoàn toàn khác.

Ví dụ, trong định nghĩa về khái niệm “loài”, Darwin đã nhiều lần nhấn mạnh trong tác phẩm gốc của mình rằng ông tin rằng “loài” chỉ là một “từ nhân tạo” dễ sử dụng.

Tuy nhiên, Ayala cho rằng “loài” là thuật ngữ chung để chỉ một nhóm sinh vật tự nhiên, ông dẫn lời nhà sinh vật học tiến hóa Ernst Mayr: “Loài là một nhóm sinh vật có thể giao phối tự nhiên và có tác dụng sinh sản với các loài cách li”.

Ông cho rằng “cách li sinh sản” đã trở thành điều kiện cần thiết để hình thành loài. Darwin đã sử dụng các giống chó và giống chim bồ câu làm ví dụ để minh họa sức mạnh của sự chọn lọc của con người. Trên thực tế, đó chỉ là kết quả của quá trình cách ly nhân tạo, và không có sự tiến hóa tự nhiên hay tác động của quá trình tiến hóa.

“Nguồn gốc của các loài” của Darwin dựa trên lý thuyết về cạnh tranh để sinh tồn, sự sống sót của những cá thể khỏe mạnh nhất. Trọng tâm lý thuyết của ông là “cạnh tranh để sinh tồn”. Tuy nhiên, trong “Nguồn gốc của các loài” của Ayala, đó là không có dấu vết của sự cạnh tranh để tồn tại, bởi vì sự xuất hiện của các loài mới phải trải qua đột biến và cách ly. Một đột biến mới có thể tồn tại hay không chỉ phụ thuộc vào việc nó có thể thích nghi với môi trường xung quanh hay không. Nó không đòi hỏi sự biến mất của các loài khác để tạo điều kiện cho sự tồn tại của các loài mới.

Ayala tin rằng tất nhiên có những sinh vật khác trong môi trường và chúng sẽ tương tác với nhau, nhưng đó không phải đều là cạnh tranh, mà là cùng tồn tại. Bất kỳ sinh vật nào, dù là loài mới hay loài cũ, đều có thể tồn tại được miễn là nó có thể hình thành sự cân bằng sinh thái với các sinh vật khác xung quanh nó. Thuật ngữ “chọn lọc tự nhiên” cũng được sử dụng trong sách Ayala, nhưng tiêu chuẩn mới dựa trên “cùng tồn tại”, hoàn toàn khác với khái niệm “ưu việt và thấp kém” của Darwin.

Thuyết tiến hóa chỉ làm “thỏa mãn” mong muốn của các nhà nghiên cứu

Darwin nói rằng sau thời kỳ thịnh vượng của thế kỷ 19, đến đầu thế kỷ 20, thuyết tiến hóa đã sụp đổ. Đến năm 1932, nhà di truyền học thống kê người Anh J.B.S. Haldane đã công khai tuyên bố: “Thuyết tiến hóa của Darwin đã chết”.

“Mọi nguyên tắc khoa học sai lầm sẽ sớm biến mất và bị lãng quên. Nhưng tại sao Darwin nói rằng sau khi quan sát thực địa và thực nghiệm chứng minh rằng thuyết này là sai, nó vẫn có thể có được sự thành công trong một thời gian dài?”

Max viết vào năm 1861 rằng: “Tác phẩm của Darwin ủng hộ lý thuyết đấu tranh trong lịch sử theo quan điểm của khoa học tự nhiên. Vì vậy, đối với tôi, cuốn sách này (“Nguồn gốc của các loài“) rất phù hợp với nhu cầu của tôi”.

Tuy nhiên, cộng sự của Max, F. Engels, cho biết vào năm 1875 rằng: “Sự cạnh tranh để tồn tại trong lý thuyết của Darwin chỉ là sự kết hợp giữa triết lý về phản kháng của Hobbes trong xã hội loài người và lý thuyết dân số của Malthus. Nó chỉ được sử dụng trong thế giới sinh vật”.

Có lẽ lý do thực sự là, như nhà văn hài kịch người Anh George Bernard Shaw đã nói: “Thuyết Darwin thỏa mãn những ý định ích kỷ của mọi tầng lớp xã hội và làm hài lòng những người làm công việc kinh doanh”.

Có thể nói rằng thuyết tiến hóa của Darwin đã suy đổ theo vòm đá Darwin.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: