Tổng thống Pakistan Arif Alvi đã bị nhiễm virus corona 2 tuần sau khi tiêm liều đầu tiên của một ứng cử viên vắc-xin COVID-19 được phát triển bởi Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm, theo chính quyền xác nhận hôm 30/3 vừa qua. Trước đó, thủ tướng Pakistan Imran Khan và phu nhân cũng bị mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin của hãng Sinopharm.

vắc-xin
Tổng thống Pakistan Arif Alvi. (Ảnh: Wikimedia/CC BY-SA 3.0)

“Tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cầu mong Chúa Allah thương xót tất cả những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tôi đã tiêm liều vắc-xin thứ nhất nhưng các kháng thể bắt đầu phát triển khi một tuần nữa mới phải tiêm liều thứ 2,” Tổng thống Alvi cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Twitter của mình hôm 29/3.

Đệ nhất phu nhân Pakistan Samina Alvi sau đó đã chia sẻ rằng Tổng thống Alvi đã xuất hiện “các triệu chứng nhẹ” của virus corona nhưng vẫn giữ được “tinh thần tốt.”

“Chúng tôi đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên nhưng cần có thời gian để xây dựng khả năng miễn dịch,” bà viết trong một bài đăng trên tài khoản Twitter cá nhân.

Tổng thống Alvi và phu nhân Samina đã cùng nhau tiêm những liều vắc-xin đầu tiên của hãng Sinopharm tại Islamabad vào ngày 15/3. Việc tiêm phòng được phát trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước như một phần nằm trong nỗ lực của Pakistan nhằm thúc đẩy việc tiêm chủng phòng COVID-19 tại quốc gia này.

“Tôi nghĩ rằng vắc-xin mang lại sự bảo vệ tốt hơn nhưng chúng ta sẽ phải phòng ngừa bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay và thực hiện việc giãn cách xã hội trừ khi thế giới hoàn toàn vượt qua đại dịch,” Tổng thống Alvi nói với các phóng viên sau khi tiêm một liều vắc-xin của Sinopharm.

Tin tức Tổng thống Alvi bị nhiễm COVID-19 được đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan cùng phu nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này vào ngày 20/3. Ông Khan đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên của Sinopharm 2 ngày trước khi dương tính với COVID-19.

“Không có dữ liệu chi tiết được công bố công khai về hiệu quả của vắc-xin COVID-19 của Sinopharm,” Reuters cho biết vào hôm 31/3. “Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) của Sinopharm, cho biết vắc-xin này đạt hiệu quả 79,34% trong việc ngăn chặn phát triển bệnh dựa trên dữ liệu tạm thời. Nó đã được phê duyệt ở một số quốc gia bao gồm Trung Quốc, Pakistan và UAE.”

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc gần đây đã trình bày với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dữ liệu mới của vắc-xin Sinopharm trong cuộc họp kín với Nhóm chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE) của WHO.

“Thông tin mà các công ty chia sẻ công khai tại cuộc họp của SAGE diễn ra vào tuần trước đã chỉ rõ rằng mức độ hiệu quả của họ sẽ tương thích với những yêu cầu mà WHO đã đưa ra với loại vắc-xin này,” Chủ tịch SAGE Alejandro Cravioto nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Geneva vào ngày 31/3. “Điều đó có nghĩa là đạt hiệu quả khoảng 50%, và tốt nhất là gần hoặc trên 70%.”

“Trước tiên, vắc-xin sẽ yêu cầu danh sách sử dụng khẩn cấp từ WHO hoặc từ cơ quan quản lý nghiêm ngặt trước khi các chuyên gia của SAGE có thể đưa ra những khuyến nghị về việc sử dụng chúng,” Cravioto nói, đồng thời cho biết thêm rằng SAGE hy vọng sẽ đưa ra các khuyến nghị về vắc-xin của Sinopharm vào cuối tháng 4/2021.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: