Mới đây, trên trang Twitter cá nhân của mình, tỷ phú vừa trở thành người giàu nhất thế giới Elon Musk đã khuyên người dùng chuyển sang sử dụng Signal, trong bối cảnh Whatsapp thay đổi chính sách buộc người dùng chia sẻ dữ liệu cho Facebook, nếu không sẽ bị xóa tài khoản.

Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Sau bài đăng trên trang Twitter của ông Elon Musk, lượng người dùng mới tăng đột biến khiến hệ thống gửi mã xác thực của ứng dụng Signal bị nghẽn đối với hầu như mọi nhà mạng.

Hôm 6/1 vừa qua, WhatsApp, ứng dụng nhắn tin mã hóa đã gửi một “bức tối hậu” thư đến hàng trăm triệu người dùng của họ trên toàn thế giới, đó là hãy kết nối và chia sẻ dữ liệu của mình với Facebook, công ty mẹ của ứng dụng này, nếu không sẽ bị xóa tài khoản.

Trong thông báo của mình, WhatsApp cho biết người dùng sẽ phải đồng ý để Facebook và các công ty con của họ thu thập dữ liệu WhatsApp, bao gồm số điện thoại của người dùng, số điện thoại trong danh bạ, vị trí và các thông tin khác nữa. Nếu người dùng không đồng ý với điều kiện này thì đến ngày 8/2 tới, tài khoản của họ sẽ bị xóa.

Thông báo của WhatsApp. (Ảnh: Chụp màn hình)

Động thái này đã khiến người dùng xóa tài khoản WhatsApp của họ và đổi sang các ứng dụng nhắn tin mã hóa khác nhỏ hơn, như Signal và Telegram. Ông Mike Butcher, biên tập viên tờ Techcrunch cho biết: “Signal và Telegram giờ là lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn lo ngại về quyền riêng tư của mình.” Đồng thời, ông còn so sánh dữ liệu mà Facebook và WhatsApp thu thập với những gì Signal và Telegram thu thập.

Bên cạnh đó, ứng dụng Signal còn nhận được sự ủng hộ từ ông Elon Musk, tỷ phú vừa vượt qua ông Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. Trong một dòng tweet mới của mình, ông Musk đã viết: “Use Signal” (Tạm dịch: “Hãy dùng Signal”).

Trước khi kêu gọi người dùng chuyển sang ứng dụng nhắn tin mới, ông Elon Musk cũng lên tiếng chỉ trích Facebook, trong đó “châm biếm” bằng một hình ảnh meme, khi cho rằng nền tảng này phải chịu trách nhiệm cho việc những người bạo loạn đã tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày 6/1 vừa qua.

Dòng tweet của ông Musk đã cho thấy tác dụng ngoài sức tưởng tượng của nó. Không lâu sau dòng tweet của ông Musk, ứng dụng Signal cho biết, lượng người dùng đăng ký mới quá đông đã làm nghẽn hệ thống gửi mã xác thực và phải mất nhiều thời gian hơn họ mới có thể đăng ký được tài khoản mới.

“Các mã xác thực hiện đã bị nghẽn đối với hàng loạt nhà cung cấp dịch vụ mạng bởi vì có quá nhiều người dùng mới đăng ký Signal vào lúc này (chúng tôi gần như không thể biểu lộ sự hào hứng của mình)”. Tổ chức phi lợi nhuận đứng đằng sau Signal là Signal Foundation cho hay. “Chúng tôi đang làm việc với các nhà mạng để giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt. Hãy chờ đợi.”

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp được Facebook mua lại vào năm 2014 và trong năm 2016, họ đưa ra tùy chọn một lần để người dùng chia sẻ dữ liệu với Facebook. Trong 2 năm sau đó, 2017 và 2018, những nhà sáng lập của WhatsApp bao gồm Brian Acton và Jan Koum đã rời khỏi công ty. Thậm chí trước khi rời đi, sáng lập viên Acton còn kêu gọi mọi người “hãy xóa Facebook”.

Theo Business Insider,

Phan Anh

Xem thêm: