Một tuần sau khi Apple thừa nhận cố ý làm chậm các dòng iPhone cũ, dẫn tới nhiều chỉ trích và một vài vụ kiện của người dùng, hãng đã đăng tải một lá thư gửi khách hàng, trong đó xin lỗi vì những “hiểu lầm” về việc iPhone cũ bị chậm đi.

(ảnh: pexels)

“Chúng tôi biết một vài người trong số các bạn cảm thấy Apple đã làm bạn thất vọng. Chúng tôi xin lỗi.”

Apple nói trong thư rằng các pin iPhone là “phụ tùng có thể thay thế,” và đưa ra mức giá thay pin là 29 USD cho các dòng từ iPhone 6 trở về trước. Đây là mức giá đã được giảm 50 USD, và chỉ áp dụng từ cuối tháng 1 cho đến hết tháng 12/2018.

Apple cũng hứa sẽ thêm tính năng vào bản cập nhật iOS, cung cấp thông tin về tình trạng của pin để người dùng biết khi nào thì pin đã yếu và không thể giúp điện thoại đạt hiệu suất tối đa. Đây là sự thay đổi đáng kể trong thái độ của Apple đối với pin iPhone, bởi một thập niên trước đây khi iPhone mới ra mắt, hãng đã nói rằng đa phần người dùng sẽ không bao giờ cần phải thay pin.

Người dùng iPhone từ lâu đã nghi ngờ rằng Apple cố tình làm chậm các dòng máy cũ để buộc họ phải đi mua mới. Và sự khẳng định của Apple một tuần trước đã đổ dầu vào ngọn lửa đang âm ỉ cháy đó. Điều tệ nhất là việc chạy chậm này được một kỹ thuật viên phát hiện chứ không phải do Apple công bố chính thức.

Vì pin lithium sẽ yếu dần theo thời gian, có thể gây ra máy “shut down” đột ngột, nên Apple đã chọn cách làm cho máy chậm đi, nhưng những thử nghiệm độc lập gần đây cho thấy mức độ chậm đi là cao hơn người ta tưởng rất nhiều.

Dù Apple có giải thích thế nào đi nữa, hãng cũng sẽ phải mất một chặng đường dài để hàn gắn lại niềm tin của khách hàng, bởi câu chuyện này qua tay các bản tin truyền hình và báo chí thì hoàn toàn không có giải thích rõ ràng về pin, hóa học hay kỹ thuật gì cả. Rất nhiều người đã hoàn toàn tin rằng Apple làm chậm iPhone, và làn sóng tin tức này chính là sự xác nhận mà họ tìm kiếm. Sẽ là 1 con đường gập ghềnh phía trước cho Apple.

Theo TheVerge,
Phong Trần

Xem thêm: