Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 10/5 vừa qua rằng biến thể COVID-19 lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào năm 2020, có tên B.1.617, đang được phân loại là “mối lo ngại toàn cầu”, khi có một số nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy khả năng lây lan dễ dàng của nó.

biến thể
(Ảnh minh họa: Par Lightspring/Shutterstock)

Biến thể B.1.617 là biến thể thứ 4 được xác định là “mối lo ngại toàn cầu” và yêu cầu phải theo dõi cũng như phân tích kỹ càng hơn. Những loại biến thể khác được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cho biết: “Chúng tôi phân loại đây là một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Chúng tôi hiện có một số thông tin cho thấy nó có khả năng lây lan cao hơn”.

Các ca nhiễm bệnh và tử vong do virus corona ở Ấn Độ trong thời gian gần đây khiến cho Thủ tướng Narendra Modi chịu áp lực từ rất nhiều phía, trong đó yêu cầu ông ban hành lệnh phong tỏa quốc gia đông dân thứ 2 thế giới.

WHO cho biết dòng biến thể B.1.617 của virus corona lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào tháng 12/2020, mặc dù một phiên bản sớm của biến thể này đã được phát hiện từ tháng 10/2020.

Biến thể B.1.617 đã lây lan sang các quốc gia khác và nhiều nước đã hạn chế các hoạt động đi lại từ Ấn Độ.

Van Kerkhove cho biết thêm thông tin mới về biến thể này và 3 biến chủng phụ của nó sẽ được cung cấp vào hôm 11/5.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO, cho biết các nghiên cứu đang được tiến hành ở Ấn Độ để kiểm tra khả năng lây truyền của biến thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra và phản ứng của kháng thể ở những người đã được tiêm chủng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đang phát động chương trình “Together for India (tạm dịch: Chung tay vì Ấn Độ)” nhằm gây quỹ để mua bình oxy, thuốc men và thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: