Youtube, nền tảng lưu trữ video thuộc sở hữu của Google, đã thông báo vào ngày 29/3 rằng họ sẽ thử nghiệm việc ẩn số lượng “dislike (không thích)” xuất hiện trên video.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Gã khổng lồ công nghệ cho biết rằng động thái trên được thực hiện nhằm đáp lại “phản hồi của người sáng tạo (creator) về tình trạng sức khỏe” và “các chiến dịch dislike được nhắm mục tiêu.”

YouTube thông báo trên Twitter: “Để đáp lại phản hồi của người sáng tạo về tình trạng sức khỏe và các chiến dịch dislike được nhắm mục tiêu, chúng tôi đang thử nghiệm một số thiết kế mới không hiển thị số lượng dislike một cách công khai.”

“Nếu bạn là một phần của thử nghiệm nhỏ này, bạn có thể phát hiện ra một trong những thiết kế này trong những tuần tới.”

Youtube còn tuyên bố trên trang hỗ trợ của Google rằng: “Phản hồi của người xem luôn luôn, và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của YouTube. Nhưng chúng tôi nhận được phản hồi từ những người sáng tạo rằng số lượt dislike của công chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, và có thể thúc đẩy một chiến dịch nhắm mục tiêu về số lượt dislike trên video của người sáng tạo. Vì vậy, chúng tôi đang thử nghiệm các thiết kế không bao gồm số lượt like (thích) hoặc dislike hiển thị với nỗ lực nhằm cân bằng trải nghiệm của người sáng tạo, trong khi vẫn đảm bảo phản hồi của người xem được xem xét và chia sẻ với người sáng tạo.”

Đa số phản hồi trên thông báo trên Twitter và trên trang hỗ trợ đều không tán thành ý tưởng này, trong đó một số bình luận cho rằng động thái trên là hệ quả của sự mất cân một cách trầm trọng khi “số lượt dislike” trên các video của chính quyền hiện tại được đăng tải trên kênh của Nhà Trắng quá vượt trội so với số lượt like.

Một số nhà bình luận khác bày tỏ lo ngại rằng điều này sẽ không tốt cho những người muốn nhận phản hồi về chất lượng video, cho dù đó là người sáng tạo hay người xem.

Vào tháng 1/2021, YouTube đã xóa nội dung được cho là có hàng nghìn “lượt dislike” khỏi các video trên kênh chính thức của Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden. Công ty cho biết đây là một phần nằm trong nỗ lực thường xuyên của họ nhằm loại bỏ các tương tác mà họ coi là không xác thực.

Mọi người trên nền tảng đã phát hiện ra rằng hàng nghìn lượt dislike đã biến mất khỏi một số video của Nhà Trắng và bắt đầu đăng ảnh chụp màn hình trước và sau trên phương tiện truyền thông xã hội ngay sau khi chính quyền mới tiếp quản kênh và đăng các video đầu tiên.

Ảnh chụp màn hình cho thấy có ít nhất 16.000 lượt dislike đã bị xóa khỏi ít nhất 3 video. Ngay cả sau khi điều chỉnh, 5 video trên kênh đã có khoảng 14.000 lượt like và 60.000 lượt dislike tính đến 3:30 chiều (giờ địa phương) ngày 21/1.

Đáp lại ảnh chụp màn hình của một trong các video, YouTube nói với tờ The Epoch Times rằng họ đang theo dõi mức độ tương tác trên trang web để phát hiện và xóa những hoạt động mà họ cho là “spam” để chỉ còn lại các hoạt động tương tác mà họ coi là không phải trả tiền. Công ty cho biết, cơ chế này đã hoạt động như dự kiến ​​trong trường hợp video của ông Biden.

“YouTube thường xuyên xóa mọi lượt like hoặc dislike spam khỏi video của bạn,” công ty tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter hồi năm 2019. “Có thể mất đến 48 giờ để cập nhật số liệu.”

Không rõ cách thức mà YouTube phân biệt giữa tương tác xác thực và không xác thực; công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu để biết thêm chi tiết.

YouTube và chủ sở hữu của nó, Google, từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc thiên vị về chính trị. Các công ty cho biết các sản phẩm của họ được phát triển và hoạt động trung lập về mặt chính trị, nhưng tài khoản của nhân viên và tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy các công ty này thực sự đang tuyên truyền chính trị bằng các sản phẩm của họ.

Theo nhà tâm lý học Robert Epstein, người đã tập hợp một nhóm hơn 700 cử tri để theo dõi kết quả họ nhận được từ các kênh như kết quả tìm kiếm, lời nhắc, đề xuất tìm kiếm và nguồn cấp tin tức (newsfeed) trước cuộc bầu cử cho biết Google đã thao túng hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 03/11/2020 bằng cách thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của mình cho người dùng.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: