Sau dự án tháo dỡ đập lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ tại bang Washington, cá đã quay trở lại, môi trường sinh thái dần được hồi sinh một cách kinh ngạc.

Video: Sinh thái dưới nước phục hồi kỳ diệu sau dự án tháo dỡ đập lớn nhất Hoa Kỳ
Đập ở Elwha khi còn hoạt động (Ảnh: Wikipedia)

Vào tháng 8 năm 2014, những người công nhân đã hoàn thành việc tháo dỡ đập Glines Canyon cao tới 64m trên sông Elwha ở phía tây bắc bang Washington. Dần dần sau đó, người ta đã thấy cá hồi bắt đầu trở lại sông Elwha sau gần một thế kỷ biến mất. Các loài cá và sinh vật khác cũng dần trở lại và sinh sôi.

Sông Elwha từng là kho tài nguyên giàu có của khu vực tây bắc nước Mỹ, nhưng những con đập ngăn dòng đã nhanh chóng phá hủy các hệ sinh thái tự nhiên của dòng sông… Các con đập đẩy những giống cá hồi bản địa, trong đó có cá hồi vua, cá hồi lưng gù và cá hồi chó, vào nguy cơ tuyệt chủng.

Trước khi đập được xây dựng trên sông Elwha, hàng năm có đến 400.000 con cá hồi quay trở lại để sinh sản, nhưng con số này đã giảm xuống dưới 3.000 sau khi đập được đưa vào hoạt động.

Video: Sinh thái dưới nước phục hồi kỳ diệu sau dự án tháo dỡ đập lớn nhất Hoa Kỳ
cá hồi (ảnh minh họa)

Ngay khi dòng chảy của sông Elwha trở nên thông thoáng hơn, những đàn cá hồi đã bắt đầu quay về đẻ trứng tại nơi cư trú của tổ tiên chúng cách đây hơn 1 thế kỷ. Còn cây cỏ đã mọc đầy những vỉa đất cao hình thành sau khi hồ Mills và Aldwell xả hết nước.

Hoa Kỳ đã bắt đầu dự án tháo dỡ đập lớn nhất trong lịch sử vào năm 2011 với mục đích tháo dỡ những con đập không cần thiết nhằm khôi phục lại hệ thống sông tự nhiên vốn là ngôi nhà và nguồn sống của cá và các loài động vật khác.

>> Ảnh: Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang biến thành đồng cỏ

Tiến sỹ Anne Shaffer, một nhà sinh vật biển thuộc Viện thủy học phi lợi nhuận ở Port Angeles, Washington, cho biết việc khôi phục không chỉ liên quan đến dòng sông. Shaffer nói: “Đây là vùng sinh thái của môi trường sống dưới nước dọc theo bờ biển, cung cấp nơi ẩn náu và cho ăn cá và các sinh vật khác giúp chúng chuyển từ môi trường nước ngọt sang môi trường sống biển.”

Trong khi đó, các con đập chặn hoặc làm chậm dòng chảy khiến cho cá bị mất phương hướng di chuyển. Ngoài ra, việc thay đổi nhiệt độ nước, thay đổi mực nước hồ chứa và giảm lượng oxy trong nước cũng khiến loài cá và các sinh vật khác khó thích nghi, dễ dẫn đến tuyệt chủng.

Lấy cảm hứng từ dự án Elwha, một nhóm người Pháp tên là SOS Loire Vivante đã vận động thành công việc dỡ bỏ hai con đập ở thung lũng Upper Loire và tái thiết lại đập thuỷ điện năm 1941 trên sông Allier để khôi phục lại môi trường sống cho cá hồi Đại Tây Dương.

Xuân Lan
Theo National Geographic

Xem thêm: