Hôm 11/8 vừa qua, các tin tặc đứng sau một trong những vụ đánh cắp tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay nhắm vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) Poly Network đã trả lại hơn 1/3 tổng số tiền ảo mà họ đã lấy, tức tương đương 260 triệu USD.

tin tặc
(Ảnh minh họa: Gorodenkoff/Shutterstock)

Poly Network, một DeFi dành cho các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer), mới đây thông báo trên Twitter rằng 260 triệu USD tiền ảo bị đánh cắp đã được trả lại và số tiền ảo còn lại trong tay hacker (tin tặc) là 353 triệu USD.

Hôm 10/8 vừa qua, Poly Network cho biết mình đã bị tấn công và kêu gọi các thủ phạm trả lại số tiền điện tử mà họ đã đánh cắp, nếu không công ty này sẽ thực hiện các hành động pháp lý.

Theo công ty phân tích blockchain (chuỗi khối) Chainalysis, dịch vụ của Poly Network cho phép người dùng hoán đổi tiền ảo trên các blockchain khác nhau. Những hacker đã lợi dụng kẽ hở trong các hợp đồng kỹ thuật số mà Poly Network sử dụng để dịch chuyển tài sản giữa các blockchain.

Một người giấu danh tính đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên và nói rằng họ chỉ làm điều này “cho vui” và muốn “chỉ rõ kẽ hở” của Poly Network trước khi các hacker khác có thể khai thác điểm yếu này. Hacker này cho biết bản thân đã có kế hoạch trả lại hết số tiền ảo đã đánh cắp bởi không hứng thú chuyện tiền bạc, tuy nhiên, những thông tin này hiện vẫn chưa được xác thực.

Ông Tom Robinson, nhà đồng sáng lập mật mã đường cong Elliptic, cho hay rằng quyết định trả lại số tiền ảo bị đánh cắp có thể do hacker không thể tìm ra được cách “rửa (laundering)” một lượng tiền ảo lớn như vậy.

Quy mô của vụ trộm này tương tự với vụ đánh cắp 530 triệu USD tiền ảo khỏi sàn giao dịch Coincheck ở Tokyo vào hồi năm 2018. Sàn giao dịch tiền ảo Mt. Gox, cũng có trụ sở ở Tokyo, đã sụp đổ vào năm 2014 sau khi mất số tiền Bitcoin trị giá khoảng nửa tỷ USD.

Vụ tấn công nhắm vào Poly Network diễn ra trong bối cảnh thiệt hại do các vụ trộm cắp, tấn công và gian lận trong lĩnh vực DeFi gia tăng với tốc độ chưa từng thấy. Vụ đánh cắp tiền điện tử mới nhất này (613 triệu USD) lớn hơn nhiều so với mức thiệt hại 474 triệu USD mà những tội phạm đã gây ra trên toàn lĩnh vực DeFi trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2021. Sự việc này đã chỉ ra những rủi ro lớn trong một lĩnh vực mà hầu như chưa được kiểm soát và có thể sẽ khiến các cơ quan chức năng phải lưu tâm.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: