Nếu bạn từng có thắc mắc trình duyệt nào bảo mật tốt nhất, thì câu trả lời là Microsoft Edge của Windows 10, theo kết quả nghiên cứu tính năng bảo mật trình duyệt của NSS Labs.

(ảnh: Microsoft)
(ảnh: Microsoft)

Theo nghiên cứu của NSS Labs, Microsoft Edge vượt trội hơn hẳn Chrome và Firefox ở tính năng bảo vệ người dùng khỏi những mối nguy hiểm lừa đảo tiềm tàng qua email hay tin tặc tấn công.

Theo Forbes, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với những phiên bản mới cập nhật của cả 3 trình duyệt: Microsoft Egle (phiên bản 38), Google Chrome 53 và Firefox 48.0.2 từ cuối tháng 8 tới nay. Họ đã thử mỗi trình duyệt với 5.000 mẫu malware và 1.000 địa chỉ URL chứa thông tin lừa đảo và Edge đã chứng minh sự vượt trội của mình ở cả hai lĩnh vực. Theo thống kê, Edge là trình duyệt duy nhất ghi điểm hơn 90%.

nss-trinh-duyet

Sau đây là kết quả thống kê chi tiết:

Trong lĩnh vực ngăn chặn mã độc, với hai công nghệ mới Smart Screen URL Rep và App Rep, trình duyệt Edge đã chặn được tới 99% các dạng mã độc socially engineered malware (SEM), chúng dùng thủ thuật “mời” nạn nhân truy cập vào những đường link độc hại thông qua email. Theo sau là Chrome với tỷ lệ chặn là 85,8% và Firefox 78,3%.

Trong lĩnh vực ngăn chặn lừa đảo qua Internet, Edge cũng tỏ ra vượt trội với tỷ lệ 91,4%, Chrome 82,4% và Firefox 81,4%. Đồng thời, Edge cũng là trình duyệt chặn web lừa đảo nhanh nhất, nhanh gấp 3 lần Firefox và 4 lần Chrome.

Vậy là thêm một điểm cộng cho Edge về mặt bảo mật. Còn nếu xét về tốc độ lướt web, theo một thử nghiệm của Marshable, Google Chrome hiện tại vẫn đang có ưu thế nhiều mặt so với Edge.

microsoft-edge-va-google-chrome-trinh-duyet-nao-nhanh-hon
(ảnh: Marshable, GenK việt hóa)

Hoàng Vũ tổng hợp