Ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa (bang Texas) đã gọi Google là “công ty nguy hiểm nhất hành tinh” trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Breitbart sau cuộc vận động bầu cử Thượng viện tại tiểu bang Georgia diễn ra hôm 2/1 vừa qua.

Google
Thượng nghị sĩ Ted Cruz. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn, ông Cruz đã chỉ ra những vấn đề mình gặp phải với Google và các mạng xã hội Twitter, Facebook khi những hãng công nghệ lớn này đã có hành vi can thiệp “mạnh tay” vào những cuộc bầu cử tại Mỹ.

Ông Cruz là một trong số ít các Thượng nghị sĩ công khai lên tiếng chỉ trích những hãng công nghệ lớn (Big Tech). Thượng nghị sĩ đã mô tả Google là “mối đe dọa lớn nhất” mà nước Mỹ phải đối mặt nếu muốn có được “các cuộc bầu cử tự do và công bằng”. Ông cho biết: “Google là công ty nguy hiểm nhất bởi nó là hãng lớn nhất, quyền lực nhất cho đến nay. Nó kiểm soát phần lớn các lệnh tìm kiếm mà mọi người thực hiện.”

Ông nhắc đến phiên điều trần của Tiểu ban Tư pháp về Hiến pháp diễn ra vào năm 2019 do ông chủ tọa. Tại đây, ông đã mời Tiến sĩ tâm lý học Robert Epstein để thảo luận về khả năng thao túng của các Big Tech.

Ông Cruz cho biết: “Tiến sĩ Epstein đã phát hiện rằng Google, thông qua việc thao túng kết quả tìm kiếm, đã chuyển hơn 2,6 triệu phiếu bầu trong năm 2016 cho đảng Dân chủ. Và Tiến sĩ Epstein không phải là người của Đảng Cộng hòa. Ông thuộc đảng Dân chủ tự do – người đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton nhưng ông ấy cảm thấy bức xúc khi chứng kiến ​hành vi lạm dụng quyền lực này. Google rõ ràng là mối họa lớn nhất.” Ngoài ra, ông Cruz cũng chỉ trích Twitter là trơ tráo.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ bang Texas được đưa ra chỉ hơn 1 ngày sau khi Thượng viện bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), trong đó loại trừ việc bãi bỏ Mục 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ (bảo vệ Big Tech kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận của người dùng) vốn đã được thảo luận từ lâu, và chỉ 1 ngày sau khi tài khoản Twitter chính thức của phần lớn Thượng viện đảng Cộng hòa báo cáo rằng Facebook đã kiểm duyệt tài khoản quảng cáo của họ. Ông Cruz là một trong số 13 Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại quyền phủ quyết trên.

Hôm 1/1 vừa qua, Facebook đã “ra tay” chặn trang gây quỹ cho các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue, chỉ vài ngày trước khi cử tri tiến hành bỏ phiếu (ngày 5/1) để quyết định lựa chọn đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ. Lý do mà Facebook đưa ra là trang gây quỹ này đã bị vô hiệu hóa “do vi phạm chính sách”, sau đó lại thông báo rằng đây chỉ là sự cố kỹ thuật.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: