Hôm 20/3 vừa qua, ông Alexandre de Moraes, thẩm phán tòa án tối cao Brazil, đã đảo ngược phán quyết cấm ứng dụng bảo mật Telegram mà ông đưa ra trước đó 2 ngày. 

Telegram
(Ảnh minh họa: BigTunaOnline/ Shutterstock)

Cụ thể, theo thẩm phán Moraes, Telegram đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu thay đổi mà tòa án đưa ra, vậy nên, ông đã quyết định thu hồi quyết định đình chỉ hoàn toàn hoạt động của Telegram ở Brazil.

Trước đó, vào hôm 18/3, thẩm phán Moraes đã ra quyết định chặn việc sử dụng Telegram ở quốc gia này theo đề nghị của cảnh sát liên bang, do ứng dụng không tuân thủ các yêu cầu của chính quyền, cũng như không gỡ bỏ các tin nhắn chứa thông tin sai lệch.

Sau phán quyết trên, người sáng lập Telegram Pavel Durov đã gửi lời xin lỗi Tòa án Tối cao. Theo ông, việc thiếu hợp tác mà tòa nhận định là do xuất phát từ sự cố nội bộ công ty khi Telegram không có đại diện pháp lý ở Brazil. Vậy nên, ông Durov đã đề nghị tòa án hoãn thực thi quyết định trên để ứng dụng này có thời gian chỉ định một đại diện tại Brazil và cải thiện việc liên lạc với tòa.

Ngày 19/3 vừa qua, Thẩm phán Moraes đã đặt thời hạn cho Telegram trong vòng 24 giờ phải tiến hành các thay đổi. Và sau đó chỉ 1 ngày, ông cho biết hãng công nghệ này đã thông báo về việc áp dụng một số biện pháp chống thông tin sai lệch, trong đó có việc giám sát khoảng 100 kênh phổ biến ở Brazil, cũng như gắn thẻ các bài đăng gây hiểu lầm, thúc đẩy các thông tin đã được kiểm chứng, hạn chế một số tài khoản phát tán thông tin sai lệch.

Mới đây, Tòa án Bầu cử Cấp cao (TSE) của Brazil đã tổ chức nhiều cuộc họp với các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, WhatsApp, YouTube, Twitter và Instagram nhằm ngăn chặn việc lan truyền tin tức cũng như thông tin sai lệch trong chiến dịch bầu cử.

Hồi tháng 8/2021, một cuộc khảo sát đã cho thấy hơn 50% số người dùng điện thoại thông minh tại Brazil đã tải xuống ứng dụng Telegram.

Theo Bloomberg,

Phan Anh