Mới đây, chính quyền Trung Quốc xác nhận đã phát hiện bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus corona có tên là B.1.1.7. Người này vừa trở về từ Anh hôm 14/12 vừa qua. 

biến thể
(Ảnh minh họa: Panorama Images/Shutterstock)

Cụ thể, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, người nhiễm bệnh là một nữ du học sinh, 23 tuổi, từ Anh đến Thượng Hải ngày 14/12 vừa qua, có một số triệu chứng nhẹ. Các chuyên gia y tế đã tiến hành kiểm tra kỹ hơn đối với mẫu xét nghiệm của người này vào ngày 24/12 vì có lịch sử đi lại từ Anh và kết quả xét nghiệm acid nucleic cho thấy những dấu hiệu bất thường. Cụ thể, bệnh nhân nhiễm chủng virus khác với những loại đã phát hiện trước đó ở Thượng Hải và Vũ Hán. Các xét nghiệm thêm sau đó xác nhận người này đã bị nhiễm biến thể B.1.1.7 (còn được gọi là VUI-202012/01) đang lây lan tại Anh.

Bệnh nhân nhiễm virus chủng mới đã được chuyển tới một cơ sở y tế chuyên dụng để cách ly. Giới chức trách bắt đầu tiến hành điều tra những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. “Ca nhiễm bệnh này đặt ra mối đe dọa tiềm tàng với nỗ lực ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc,” CDC cho hay.

Biến thể B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể ban đầu là lý do khiến hơn 50 quốc gia hạn chế đi lại với Anh. Hôm 24/12, Trung Quốc đã ngừng vô thời hạn các chuyến bay tới Anh sau khi biến thể trên bùng phát tại “xứ sở sương mù”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết biến thể mới “có thể lây truyền cao hơn tới 70% so với phiên bản gốc”. Theo tờ AFP, hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể B.1.1.7 khiến người mắc bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong.

Hôm 31/12 vừa qua, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cấp phép tiêm chủng đại trà có điều kiện cho vắc-xin ngừa COVID-19 do hãng Sinopharm phát triển. Loại vắc-xin này đã được thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước với hiệu quả chỉ là 79,34%.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: