Năm 2020 nhanh trôi qua không còn chỉ là cảm giác, Trái Đất đang thực sự gia tăng tốc độ quay và còn tiếp tục trong năm 2021.

Trái Đất gần đây quay nhanh một cách bất thường, đỉnh điểm hôm 19/7/2020 Trái Đất hoàn thành vòng quay với thời gian 1.4602 mili giây, ít hơn 86.400 giây so với thông thường, vượt xa kỉ lục ngày ngắn nhất trước đó  được ghi nhận vào năm 2005 . Theo dự báo của các nhà thiên văn học, tốc độ quay sẽ thiết lập kỉ lục mới vào năm 2021, theo Telegraph.

Những thay đổi về độ dài của một ngày tiêu chuẩn chỉ được phát hiện sau khi đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cao được phát triển vào những năm 1960 kết hợp với sự ra đời của các thiết bị thiên văn tiên tiến cho phép so sánh vị trí các ngôi sao cố định trên bầu trời.

Trái Đất
Tốc độ quay của Trái Đất ghi nhận năm 2020 là cao nhất trong vòng 50 năm qua. (Ảnh minh họa: danm12/Shutterstock)

Thời gian trước, tốc độ quay trung bình của Trái đất từng liên tục giảm và các máy đo thời gian đã buộc phải thêm 27 giây nhuận vào đồng hồ nguyên tử chạy từ những năm 1970 để giữ cho số liệu đồng hồ cung cấp đồng bộ.

Lần cuối cùng được thêm vào là đêm 31/12/2016, khi đồng hồ trên khắp thế giới tạm dừng một giây để cho phép vòng quay của Trái đất bắt kịp. Tuy nhiên, hiện nay Địa Cầu đang tăng tốc và có thể sẽ là lần đầu tiên người ta phải xóa một giây khỏi đồng hồ. Ước tính đến năm 2021, đồng hồ nguyên tử dự kiến ​​sẽ tích lũy độ trễ khoảng 19 mili giây.

Ông Peter Whibberley, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao thuộc nhóm thời gian và tần số của Phòng thí nghiệm Vật lý Hoàng gia Anh, cho biết: “Chúng tôi khẳng định Trái Đất đang quay nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 50 năm qua. Rất có thể việc điều chỉnh giảm 1 giây là cần thiết nếu tốc độ quay của Trái đất tăng hơn nữa.”

Tốc độ quay của Trái Đất thay đổi liên tục do chuyển động phức tạp của lõi nóng chảy, đại dương và khí quyển, tác động của Mặt Trăng, ma sát của thủy triều… Ngay cả tuyết tích tụ trên núi và tan chảy vào mùa hè cũng có thể thay đổi vòng quay.

Nhiệm vụ của các nhà khoa học tại Trung tâm giám sát vòng quay Trái Đất, có trụ sở tại Paris, là giám sát chuyển động quay của hành tinh và thông báo cho các quốc gia khi số giây nhuận phải được thêm vào hoặc lấy đi trước sáu tháng. Tuy nhiên, đôi khi việc thêm bớt dù rất nhỏ cũng gây ra một số hệ lụy.

Mặc dù sẽ mất hàng trăm năm để sự khác biệt trở nên rõ ràng đối với hầu hết mọi người nhưng việc hiệu chỉnh là vô cùng quan trọng với các hệ thống liên lạc và định vị vệ tinh hiện đại vốn dựa vào thời gian phù hợp với vị trí thông thường của Mặt Trời, Mặt Trăng và các ngôi sao để hoạt động.

Tốc độ quay của Trái Đất thay đổi gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của vệ tinh. (Ảnh minh họa: Tatiana Shepeleva/Shutterstock)

Khi thêm 1 giây bổ sung năm 2012, các phần mềm Mozilla, Reddit, Foursquare, Yelp, LinkedIn và StumbleUpon đều báo cáo sự cố đồng thời nảy sinh một loạt vấn đề với hệ điều hành Linux và các chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java.

Tốc độ quay nhanh hơn cũng làm gia tăng mực nước biển và nguy cơ bão lũ, động đất. Các mô hình toán học cho thấy nếu Trái Đất quay nhanh hơn 160 km/h, những nơi cận hoặc chạy qua xích đạo như lưu vực sông Amazon, phía bắc Australia sẽ bị nhấn chìm dưới nước với độ sâu từ 9 đến gần 20m.

Hội nghị Truyền thông Vô tuyến Thế giới sẽ quyết định việc tinh chỉnh thời gian gần nhất vào năm 2023. Một số quốc gia từng đề xuất chuyển hẳn sang thời gian nguyên tử và bãi bỏ việc chỉnh sửa giây nhuận, nhưng Vương quốc Anh phản đối động thái này vì nó sẽ cắt đứt mối liên hệ với thời gian Mặt Trời mãi mãi.

Theo Telegraph,

Linh Sơn

Xem thêm: