Theo FoxNews, thứ 7 tuần trước Bắc Kinh cho biết trạm vũ trụ Thiên Cung đã mất kiểm soát của Trung Quốc đã rơi trở lại bầu khí quyển của Trái Đất và bị cháy gần hết.

(ảnh: Getty)

Theo Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ (US Strategic Command), lúc 7 giờ 16 phút sáng nay giờ Việt Nam (2/4/42018), nó đã bay qua khu vực Nam Thái Bình Dương. Ước tính nó sẽ chạm đất trong ngày hôm nay theo giờ Việt Nam.

Theo dự đoán, chỉ khoảng 10% của trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn này có thể sót lại sau khi bị cháy trong khí quyển, chủ yếu là các bộ phận nặng như động cơ. Ở trạng thái nguyên vẹn, trạm vũ trụ này lớn ngang với một chiếc xe buýt.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác điểm rơi vì nó đang di chuyển với vận tốc 28.000 km/h, tương đương với vòng quanh Trái Đất chỉ trong 90 phút. Tuy vậy, họ dự đoán rằng khả năng ai đó bị một mảnh vỡ của con tàu va vào là rất thấp và nhiều khả năng trạm này sẽ rơi xuống biển.

>> Người Trung Quốc chỉ mất 13 năm để làm tuyệt chủng một loài từng phủ đầy mặt đất

Ông Holger Krag làm việc tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Châu Âu (ESA) nói: “Khả năng bị mảnh vỡ va vào là vô cùng thấp. Theo ước tính của tôi, xác suất đó bằng với xác suất một người bị sét đánh 2 lần trong 1 năm.”

Những người ở khu vực thích hợp có thể sẽ được chứng kiến cảnh tượng khá đẹp trên bầu trời khi con tàu này bốc cháy trong khí quyển.

Đây là trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc và được phóng vào năm 2011, với mục đích thử nghiệm để hướng tới những dự án lớn hơn như trạm Thiên Cung 2 được phóng vào năm 2016, và trạm vũ trụ vĩnh viễn của Trung Quốc trong tương lai.

Mặc dù hàng năm có tới 1000 vật thể lớn như vệ tinh rơi xuống Trái Đất nhưng Thiên Cung 1 đã làm báo chí tốn rất nhiều giấy mực do Trung Quốc đã mất liên lạc với nó từ năm 2016 và không biết nó sẽ rơi khi nào hay xuống nơi đâu.

Được biết từ trước tới nay mới chỉ có 1 trường hợp duy nhất bị một mảnh vỡ rơi phải – một người Mỹ tên Lottie Williams nhưng không bị chấn thương. Mảnh vỡ rơi vào bà là một mảnh của tên lửa U.S. Delta II.

Nguyên Khánh tổng hợp