Google đã bật tính năng chặn quảng cáo tích hợp sẵn trong trình duyệt Chrome từ ngày 15/2. Bộ lọc quảng cáo của Google được thiết kế để loại bỏ những quảng cáo gây phiền phức nhất của các trang web, và thúc đẩy những chủ nhân của các website đó ngừng sử dụng chúng.

Trình duyệt Chrome của Google tự động chặn quảng cáo
(ảnh qua Gizmodo)

Lúc đầu Goolge không định loại bỏ tất cả các quảng cáo ra khỏi Chrome, mà chỉ loại bỏ tất cả những quảng cáo trong các trang web nhiều lần vi phạm các tiêu chuẩn đặt ra bởi Coalition for Better Ads. Nhưng sau đó Google đã cập nhật rằng họ sẽ chặn hoàn toàn quảng cáo của những trang vi phạm nhiều lần.

Ví dụ của những loại quảng cáo vi phạm gồm có: quảng cáo toàn trang, quảng cáo với âm thanh và video tự động chạy, và những quảng cáo nhấp nháy. Những loại này sẽ bị chặn bởi bộ lọc quảng cáo của Chrome.

Google hy vọng họ sẽ giảm bớt được những quảng cáo phiền phức trên các trang web bằng cách chặn chúng để khuyến khích các trang ngừng sử dụng.

Hôm 14/2, Google tiết lộ cụ thể những loại quảng cáo nào sẽ bị chặn, và cách thức công ty thông báo cho các chủ trang trước khi chặn. Trên máy tính, Google dự định chặn:

  • quảng cáo pop-up,
  • quảng cáo lớn chạy theo màn hình,
  • những video quảng cáo tự chạy có âm thanh,
  • quảng cáo xuất hiện trên trang web với đồng hồ đếm ngược, mà phải xem hết quảng cáo mới được xem nội dung.

Google thậm chí còn quyết liệt hơn về việc chặn quảng cáo trên điện thoại, loại bỏ:

  • quảng cáo pop-up (những quảng cáo được hiển thị trước khi nội dụng được tải, có thể có hoặc không có đếm ngược), quảng cáo video tự chạy có âm thanh,
  • quảng cáo “dính” có diện tích lớn,
  • quảng cáo nhấp nháy,
  • quảng cáo kín màn hình,
  • những quảng cáo bố trí quá dày đặc.
Trình duyệt Chrome của Google tự động chặn quảng cáo
Mô tả các loại quảng cáo sẽ bị chặn

“Phần lớn những rắc rối về quảng cáo là do chủ trang web quyết định,” Ông Chris Bentzel, nhà quản lý Chrome nói. Do vậy, Google đang tiến hành một quá trình 3 bước để xử lý những quảng cáo xấu này bằng cách đánh giá các trang, thông báo vấn đề cho các trang, và cho phép các trang giải quyết vấn đề trước khi buộc phải chặn.

Google đánh giá các trang dựa trên tiêu chuẩn Better Ads standards và phân loại chúng dựa trên các tiêu chuẩn: đạt, cảnh báo, hoặc không đạt. Chủ các trang có thể truy cập vào những đánh giá này bằng một API, và các trang có thể được đánh giá lại một lần nữa sau khi những quảng cáo xấu đã được xử lý.

>> Quảng cáo tác động đến tiềm thức: Cách bảo vệ tâm trí bạn khỏi bị thao túng

Nếu một trang bị xác nhận là có nhiều lần vi phạm và người chủ trang phớt lờ những cảnh báo của Google thì trình duyệt Chrome sẽ chặn tất cả các quảng cáo của trang trong 30 ngày.

Trình duyệt Chrome của Google tự động chặn quảng cáo
Hiển thị thông báo chặn quảng cáo trên trình duyệt Chrome

Trên máy tính để bàn, tính năng chặn quảng cáo sẽ được hiển thị trên thanh địa chỉ của Chrome (tương tự như biểu tượng của tính năng chặn pop-up). Còn trên điện thoại, thì một lời nhắc ở phía dưới màn hình sẽ cho thấy quảng cáo đã bị chặn trên trang. Cả người dùng của máy vi tính và điện thoại đều có thể lựa chọn để cho phép quảng cáo hiển thị trên một trang bị chặn tự động. Google cho biết mục đích của tính năng chặn quảng cáo là để cải thiện quảng cáo trên web, và 42% những trang không đạt tiêu chuẩn Better Ads đã xử lý vấn đề của họ.

Khi quảng cáo bị Chrome chặn, nó sẽ bị loại bỏ ở tầng network, khiến cho nó hoàn toàn không thể tải về được. Trình duyệt Chrome sẽ kiểm tra các trang và đối chiếu với những mô thức URL đã biết liên quan đến quảng cáo trong dang sách lọc EasyList filter.

Việc chặn quảng cáo trên Chrome của Google đã gặp phải sự chỉ trích từ các nhà quảng cáo và hãng tin tức – vốn kiếm thu nhập nhờ quảng cáo trong thời đại Internet này. Các quảng cáo gây khó chịu cho người dùng sẽ có thể bị xóa sổ, nhưng cũng có nhiều lo ngại và chỉ trích trước quyền lực ngày càng lớn từ Google, nhất là giờ đây trong lĩnh vực quảng cáo, Google “vừa thổi còi vừa đá bóng.”

Chúng tôi đã có bài phân tích về động thái này của Google trong bài Google muốn gì khi sắp phát hành phiên bản Chrome tích hợp chặn quảng cáo?

Nguyên Khánh